www.tuyensinhhot.com
Chuyên trang tuyển sinh của hội giáo dục nghề nghiệp TP.HCM
Chọn đúng ngành, tìm đúng trường, sáng tương lai
Lượt truy cập
2 9 5 0 4 4 3

ngành ô tô được hiểu như thế nào?

Năm 2020, quy mô nền kinh tế nước ta đạt khoảng 343 tỷ USD và GDP bình quân đầu người đạt 3.521 USD, dân số Việt Nam đạt 97,9 triệu người. Theo Cục Đăng kiểm VN, tính đến hết năm 2020, Việt Nam có 4,18 triệu ôtô đang lưu hành, bình quân đạt khoảng 41 ôtô/1.000 dân. Đây được coi là những chỉ số cần thiết để một quốc gia có đủ động lực phát triển ngành công nghiệp ôtô và cũng là thời khắc bước vào thời kỳ bùng nổ ô tô. Cùng với đó là nhu cầu nhân lực ngành ô tô sẽ tăng cao. Các trường trung cấp, cao đẳng, đại học cũng đang tăng nhanh chỉ tiêu đào tạo ngành này. Tuy nhiên, đâu đó vẫn nhiều thông tin về hàng ngàn kĩ sư ngành ô tô bỏ nghề hoặc phải làm trái nghề.

          Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu về ngành Công nghệ kĩ thuật ô tô và vấn đề việc làm của ngành này hiện nay nhé.

1. Ngành Công nghệ kĩ thuật ô tô là gì

Ngành Công nghệ kĩ thuật ô tô  ngành học về các phương tiện hoặc máy móc tự hành: ô tô con, xe tải, xe đầu kéo, cẩn cầu, tàu thủy… liên quan đến thiết kế phương tiện, cấu tạo động cơ, nhiên liệu và đánh lửa, phanh, hệ thống điều khiển, thay thế, sửa chữa, bảo trì.

Ngành Công nghệ kĩ thuật ô tô là ngành học liên quan đến nhiều kiến thức chuyên ngành của nhiều lĩnh vực như: Điện – điện tử, Cơ khí, chế tạo máy, tự động hoá, công nghệ chế tạo máy… 

Ngành Công nghệ kĩ thuật ô tô không chỉ học về ô tô  mà còn là ngành học chung về nhiều loại phương tiện vận tải, xe phục vụ sản xuất khác do có chung nguyên lý hoạt động.

2. Triển vọng ngành Công nghệ kĩ thuật ô tô

2.1 Thuận lợi  

 • Môi trường vĩ mô ổn định hỗ trợ tăng trưởng nhu cầu xe ô tô. Quyết tâm của chính phủ trong phát triển ngành công nghiệp ô tô.
 • Thị trường tiềm năng với dân số đông và tỷ lệ xe trên dân số thấp.
 • Xu thế dịch chuyển sản xuất ô tô từ châu Mỹ và Châu Âu sang Châu Á.
 • Việt Nam đang tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng ô tô trong khu vực ASEAN và Châu Á.
 • Năm 2019, tập đoàn Vingroup đã cho ra đời chiếc xe ô tô thương hiệu Việt Nam đầu tiên Vinfast.

 

        2.2 . Khó khăn

 • Ngành công nghiệp ô tô Việt Nam phát triển muộn hơn so các nước trong khu vực khoảng 30 năm.
 • Ngành công nghiệp ô tô ở Việt Nam chủ yếu  lắp ráp, thậm chí lắp ráp rất đơn giản với các linh kiện hoàn chỉnh. 
 • Tỷ lệ nội địa hóa thấp, ở mức khoảng 8-10% đối với ô tô du lịch, khoảng 40-45% đối với ô tô tải và 50-55 % đối với ô tô khách.
 • Bộ phận nghiên cứu và phát triển (R&D) trong các đơn vị sản xuất và lắp ráp ô tô ở Việt Nam chưa được chú trọng.

        Điều này dẫn đến việc nhiều kĩ sư tốt nghiệp ngành Công nghệ kĩ thuật ô tô không có đất dụng võ, không có cơ hội vận dụng được nhiều các kiến thức của mình, phải bỏ ngành hoặc làm trái ngành. 

2.3 Vị trí đảm nhận sau tốt nghiệp

 • Kĩ sư vận hành, giám sát sản xuất phụ tùng, phụ kiện và lắp ráp ô tô - máy động lực tại các nhà máy sản xuất phụ tùng, phụ kiện và lắp ráp ôtô, các cơ sở sửa chữa, bảo trì bảo dưỡng ôtô.
 • Làm việc trong các công ty sản xuất, lắp ráp vận hành các xe đầu kéo, cẩn cầu, tàu thủy, xe lửa.
 • Kiểm định viên tại các trạm đăng kiểm ô tô.
 • Nhân viên kinh doanh tại các doanh nghiệp kinh doanh ô tô, máy động lực, phụ tùng ô tô.
 • Tự mở xưởng sửa chữa ô tô (garage)
  Có thể hiểu, với tốc độ tăng trưởng cao như hiện nay và triển vọng trong tương lai, nhu cầu nhân lực ngành Công nghệ kĩ thuật ô tô đang tăng cao ở các công việc vận hành, bảo dưỡng, lắp ráp, sửa chữa. Các phần thiết kế ô tô, thiết kế động cơ, phát minh các công nghệ ứng dụng lên ô tô là những phần ngành công nghiệp ô tô hiện nay chưa phát triển, nhu cầu nhân lực không có hoặc rất ít. Nhiều sinh viên muốn làm các công việc này, bị “shock” khi ra trường. Nếu đam mê các công việc này, sau khi tốt nghiệp, bạn có thể tìm kiếm cơ hội ở các nước có nền công nghiệp ô tô lớn mạnh như Nhật, Hàn…. 

           Như ở phần 1 đã đề cập, việc kĩ  sư công nghệ ô tô làm việc với các phương tiện giao thông, sản xuất khác có thể xem là nằm trong định hướng đào tạo. 

Mức thu nhập của kĩ sư ngành Công nghệ kĩ thuật ô tô

Thông tin tham khảo từ jobsgo.com

 

           Với ngành Công nghệ kĩ thuật ô tô, bBạn hoàn toàn có được mức lương cao hơn khi có kinh nghiệm và tay nghề cao hoặc khi tự mở garage.

3. Các tố chất cần có để thành công trong ngành Công nghệ kĩ thuật ô tô

 • Niềm đam mê
 • Yêu thích công nghệ
 • Có tư duy tốt, tính toán giỏi
 • Không ngừng học hỏi.
 • Có kĩ năng ứng dụng công nghệ thông tin vào công việc. Với sự thâm nhập của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 vào mọi mặt của đời sống, xe ô tô và các loại phương tiện giao thông ngày càng thông minh hơn, sự ra đời của xe điện, xe tự lái, sinh viên ngành Công nghệ kĩ thuật ô tô cần trang bị các kĩ năng công nghệ thông tin, tự động hóa cần thiết.
 • Đối với ngành kĩ thuật, chú trọng thực hành như ngành Công nghệ kĩ thuật ô tô, công nghệ luôn đổi mới, ngoài chương trình thực tập tại Trường, Hướng nghiệp khuyên bạn nên tìm chỗ thực tập, làm thêm, thậm chí là kiến tập trong qua trình học, tránh bỡ ngỡ sau khi tốt nghiệp.

4. Ngành Công nghệ kĩ thuật ô tô học cái gì

Học ngành Công nghệ Kĩ thuật ô tô, sinh viên được trang bị kiến thức và kĩ  năng chuyên sâu về cơ khí ô tô – máy động lực, hệ thống truyền động – truyền lực, cơ cấu khí, hệ thống điều khiển,… để có khả năng áp dụng những nguyên lý kĩ thuật cơ bản, kĩ năng thực hành cao và các kĩ  năng liên quan đến ô tô.

 Các môn học chuyên ngành tiêu biểu và đặc trưng: Động cơ đốt trong, Hệ thống điện – điện tử ô tô, Hệ thống điều khiển tự động trên ô tô, Công nghệ chẩn đoán, sửa chữa và kiểm định ô tô, Kiểm định ô tô, Quản lý dịch vụ ô tô, lắp ráp ô tô, Hệ thống an toàn và tiện nghi trên ô tô,  Ứng dụng máy tính trong thiết kế và mô phỏng ô tô, Công nghiệp 4.0 trong ngành ô tô, Thiết kế nâng cấp nội thất và ngoại thất ô tô, Lập trình và điều khiển ô tô, Xe tự lái, Xe điện, Xe chuyên dùng, Định vị và dẫn đường ô tô.