Tìm hiểu về nghề kỹ sư công nghệ Nano

>> Công nghệ kỹ thuật >> Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử và viễn thông >> Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử


Kỹ sư công nghệ Nano là ai?

Kỹ sư công nghệ Nano là người thiết kế và vận hành các quy trình ứng dụng công nghệ Nano vào đời sống. Một ví dụ đơn giản là ứng dụng Công nghệ Nano trong việc sản xuất ổ đĩa cứng. Các thông tin sẽ được lưu trữ trên một lớp kim loại rất mỏng cỡ một vài chục nanomet. Một ổ đĩa cứng có thể gồm rất nhiều lớp kim loại như vậy được xếp chồng lên nhau.

Người kỹ sư công nghệ Nano làm việc trong dây chuyền sản xuất phải đảm bảo các điều kiện công nghệ thích hợp để đảm bảo được chất lượng của sản phẩm. Chính vì vậy, anh ta cần đặc biệt thông thạo về chuyên ngành Công nghệ nano mà mình đảm nhiệm.

 

Công việc của một kỹ sư đòi hỏi bạn phải có trình độ chuyên sâu về một lĩnh vực ứng dụng của Công nghệ nano. Bạn sẽ làm việc với tư cách là người chịu trách nhiệm về kỹ thuật cho các dây chuyền sản xuất.

Công việc này tuy thầm lặng nhưng lại vô cùng quan trọng. Người kỹ sư công nghệ Nano gánh trên mình trọng trách quyết định chất lượng và tính đột phá của từng sản phẩm khi tung ra thị trường. Và đây cũng là cơ hội của một công việc chuyên nghiệp với mức thu nhập cao.

Nơi làm việc

Kỹ sư công nghệ Nano có môi trường làm việc rộng lớn và rất linh hoạt. Họ có thể làm việc tại các tập đoàn, nhà máy trong các lĩnh vực như: điện tử (sản xuất thiết bị máy tính, đồ điện tử gia dụng v.v…), sản xuất các thiết bị phục vụ các ngành công nghiệp (công nghiệp ô tô, công nghiệp hàng không vũ trụ, công nghiệp năng lượng v.v…), y học (chẩn đoán và điều trị bệnh tại các bệnh viện) hoặc các lĩnh vực an ninh – quốc phòng v.v…Ngòai ra, họ cũng tham gia vào các lĩnh vực về nông nghiệp như cải tạo giống hay bảo quản thực phẩm tại các cơ sở sản xuất và chế biến nông sản v.v…