Tìm hiểu về nghề khởi nghiệp

>> Kinh doanh và quản lý >> Kinh doanh >> Quản trị kinh doanh


Doanh nhân khởi nghiệp làm gì?

Không có bất kỳ một quy chuẩn nào cho công việc của một doanh nhân. Họ sẽ làm bất kỳ công việc nào cần thiết nhằn giải quyết những vấn đề của người khác nhằm mục đích kiếm lợi nhuận.
Những công việc của doanh nhân có thể bao gồm:

  • Là người đại diện cho các cổ đông, chủ sở hữu của doanh nghiệp
  • Trực tiếp điều hành doanh nghiệp
  • Phát triển, vận hành các doanh nghiệp để tạo ra sản phẩm hàng hóa và dịch vụ, nhằm mục đích kiếm lợi nhuận.

Đối với một doanh nhân khởi nghiệp, thường thì họ sẽ phải xây dựng một bộ máy hoạt động ngay từ những bước đầu tiên để thực hiện ý tưởng của mình, chứ không chỉ làm việc như một giám đốc được thuê để quản lý một doanh nghiệp đã có một guồng máy chạy sẵn. Công việc này đòi hỏi rất nhiều công sức, năng lượng cũng như tiền bạc, bởi vì từ ý tưởng cho tới hiện thực là một khoảng cách rất xa. Ý tưởng là gì không quan trọng bằng khả năng thực thi lớn như thế nào. Có rất nhiều lời khuyên của những người đi trước về vấn đề này, trong đó có người cho rằng chỉ nên khởi nghiệp với 1 ý tưởng cũ và mình làm tốt hơn là có thể có lãi, đảm bảo khả năng thành công cao hơn nhiều. Đừng “quyết chiến” với 1 ý tưởng mà chưa từng tồn tại trên thế giới bao giờ, khả năng thất bại sẽ rất cao.

Doanh nhân khởi nghiệp là ai?

Doanh nhân không phải là người có nhiều tiền, được gọi là doanh nhân có từ “nhân” đằng sau thì họ phải theo 1 cái gì đó lớn hơn chính sự thoả mãn giàu sang của bản thân. Khởi nghiệp là để thoả mãn ước mơ, đam mê và vì những gì xung quanh xã hội mình đang sống. Họ luôn cân nhắc môi trường và lợi ích của người tiêu dùng với từng sản phẩm và dịch vụ của họ. Làm ra tiền bằng mọi cách chính đáng chứ không phải bằng mọi giá.Tại Việt Nam và trên thế giới, có rất nhiều bạn trẻ đã bước vào con đường khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng và từ đó phấn đấu để đạt được những thành công rực rỡ, như anh Điệp, CEO của Vatgia, chị Chi Anh chủ chuỗi nhà hàng The Kafe và rất nhiều cái tên khác.

Doanh nhân khởi nghiệp làm việc ở đâu?

Doanh nhân khởi nghiệp có thể làm việc tại bất kỳ đâu, tùy theo mong muốn và sở trường của họ. Thường thì các doanh nhân khởi nghiệp sẽ lựa chọn xây dựng công việc kinh doanh dựa trên chuyên môn mà họ có, có thể là công nghệ, n.ghệ thuật hay giáo dục, v.v.
Nơi làm việc của doanh nhân khởi nghiệp cũng rất linh hoạt. Đối với các doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ, họ chỉ cần một chiếc laptop là có thể làm việc ở bất cứ địa điểm nào. Nhiều doanh nghiệp với vốn nhỏ thường không lựa chọn thuê văn phòng như truyền thống, mà thuê chỗ ở những co-working space để hạ thấp chi phí.

Làm thế nào để trở thành doanh nhân ?

Để trở thành doanh nhân, bạn không thể chỉ học qua trường lớp là đủ, mà còn phải học qua những va chạm kinh doanh thực tế. Tuy nhiên, để xây dựng cho bản thân một nền tảng kiến thức kinh doanh, bạn có thể theo học khoa quản trị kinh doanh ở các trường sau:
– Tại miền Bắc: Đại học Kinh tế (ĐHQGHN), Học viện Ngân hàng, Học viện Tài chính, Đại học Hà Nội, Đại học Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp, Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Ngoại thương, Đại học Thương Mại;
– Tại miền Nam: Đại học Kinh tế – Luật (ĐHQG TP. HCM), Đại học Tài chính – Marketing, Đại học Tôn Đức Thắng, Đại học Ngân hàng, v.v.
Đặc biệt, trường Đại học RMIT có chuyên ngành Khởi nghiệp dành cho các bạn muốn đi theo con đường này.