Cổng thông tin hướng nghiệp và tuyển sinh 4.0
Chọn đúng ngành, tìm đúng trường, sáng tương lai
Lượt truy cập
2 9 5 0 4 4 3

Tìm hiểu về nghề dinh dưỡng

Nếu bạn luôn quan tâm đến vấn đề thực phẩm, dinh dưỡng và muốn chăm lo cho sức khỏe của mọi người thì hãy cân nhắc công việc của chuyên gia dinh dưỡng.

1. Chuyên gia dinh dưỡng là ai?

Với bạn, một bữa ăn hoàn hảo không chỉ cần thỏa mãn vị giác hay bắt mắt. Mối quan tâm của bạn là các thành phần dinh dưỡng. Bạn hứng thú tìm hiểu về các loại vitamin, giá trị và lợi ích của từng thực phẩm:
Vitamin A bổ mắt.
Vitamin D góp phần tổng hợp canxi.
Vitamin C tốt cho da…

Nếu bạn muốn chăm lo cho sức khỏe của mọi người bằng những lời khuyên như vậy thì chắc chắn chuyên gia dinh dưỡng là con đường dành cho bạn. Là một chuyên gia dinh dưỡng, bạn nghiên cứu về lĩnh vực dinh dưỡng và thực phẩm, đồng thời tư vấn cho mọi người về lối sống lành mạnh trong ăn uống, nhằm hướng đến một mục tiêu sức khỏe cụ thể.

2. Chuyên gia dinh dưỡng làm gì ?

Công việc của một chuyên gia dinh dưỡng thường bao gồm những hoạt động sau:

  • Giải thích các vấn đề về dinh dưỡng: Họ xuất hiện trên báo đài, tạp chí khá đều đặn. Họ chính là những người phát ngôn quan trọng nhất trong việc nâng cao nhận thức của cộng đồng về dinh dưỡng. Họ nói về một loại rau củ quả mà bấy lâu bạn bỏ quên trong bếp, lý giải tại sao bạn không nên nấu quá chín đồ ăn, tại sao không sử dụng sữa và các chế phẩm vitamin C cùng một lúc…
  • Đánh giá nhu cầu, chế độ ăn uống của bệnh nhân và khách hàng: Bạn có biết một người bình thường cần tới khoảng bao nhiêu kcal để duy trì hoạt động khỏe mạnh mỗi ngày? Làm thế nào để có thể tăng cường cơ bắp, giảm lượng mỡ trong cơ thể? Trẻ cần bổ sung bao nhiêu canxi để có một chiều cao thật lý tưởng?… Tất cả những câu hỏi này sẽ được các chuyên gia dinh dưỡng giải đáp.
  • Xây dựng kế hoạch bữa ăn phù hợp với từng sở thích, yêu cầu của khách hàng: Đối với những khách hàng có yêu cầu nghiêm ngặt về thể hình, sức khỏe, chuyên gia dinh dưỡng sẽ là người lên thực đơn, quyết định các món được ăn của khách hàng cũng như kết hợp chúng với sở thích riêng của từng người. Nghe có vẻ thú vị, nhưng thực chất công việc này vốn không hề đơn giản.
  • Học hỏi và nghiên cứu về những phát triển khoa học mới nhất.
  • Cung cấp những thông tin dinh dưỡng phù hợp cho từng cá nhân cụ thể. Ví dụ đối với bệnh nhân cao huyết áp, chuyên gia dinh dưỡng hướng dẫn họ cách sử dụng muối hợp lý khi chuẩn bị bữa ăn. Họ cũng thường xuyên cung cấp, trao đổi thông tin về các kế hoạch ăn uống phù hợp giúp giảm cân, tăng cơ bắp…

Chuyên gia dinh dưỡng là những “nhà chiến lược” cần thiết trong cuộc sống hiện đại, khi con người ngày càng quan tâm tới các vấn đề sức khỏe và chất lượng cuộc sống, chất lượng thực phẩm. Phòng bệnh hay chữa bệnh đều cần lời khuyên “chiến lược” của những chuyên gia này. Một nghề nghiệp ý nghĩa – giúp đỡ và chăm sóc cộng đồng, tại sao không?

3. Chuyên gia dinh dưỡng làm việc ở đâu?

 

Các chuyên gia về dinh dưỡng làm việc tại các bệnh viện, phòng khám y tế công cộng, các cơ sở chăm sóc sức khỏe, các tổ chức phi chính phủ, tổ chức về sức khỏe… nhằm thiết kế các chương trình dinh dưỡng cho cá nhân và nhóm dựa trên nhu cầu sức khỏe của bệnh nhân hoặc khách hàng. Nhiều người làm việc tại các nhà ăn, tập đoàn thực phẩm để tham gia tư vấn, kiểm soát, phác thảo các chế độ ăn hợp lý nhất.

Nhiều chuyên gia dinh dưỡng ngày nay còn làm việc trong các trung tâm thể hình lớn, cùng nghiên cứu, xây dựng những chế độ ăn uống, luyện tập phù hợp nhất với yêu cầu của khách hàng. Rất nhiều người nổi tiếng, ca sĩ, diễn viên, chính trị gia đều có chuyên gia dinh dưỡng riêng. Hầu hết các chuyên gia này làm việc toàn thời gian, nhưng đôi khi họ có thể làm việc bán thời gian cho nhiều tổ chức cùng một lúc. Nếu có cơ sở làm việc riêng, thường họ sẽ có sự linh hoạt nhiều hơn trong thời gian làm việc.

Môi trường tiếp xúc của các chuyên gia này cũng rất đa dạng. Họ hay làm việc cùng những đối tượng đặc biệt như người béo phì, thừa cân, vận động viên, bệnh nhân tiểu đường, phụ nữ có thai, người nổi tiếng… Nhưng cũng có khi khách hàng của họ là những người rất bình thường, bởi đơn giản ai chẳng quan tâm tới sức khỏe của mình kia chứ!