Cổng thông tin hướng nghiệp và tuyển sinh 4.0
Chọn đúng ngành, tìm đúng trường, sáng tương lai
Lượt truy cập
2 9 5 0 4 4 3

Tìm hiểu về nghề chính trị gia

Chính trị gia là những người tham gia quản lý công việc của nhân dân. Tổng thống Barack Obama đã từng nói: “Nếu bạn đi đúng con đường và luôn luôn sẵn sàng bước tiếp, sớm muộn gì bạn cũng đạt được thành công.” 

1.Tổng quan về chính trị gia

 

Chính trị gia là người xây dựng chiến lược và hoạch định chính sách phát triển của cơ quan, tổ chức chính trị, lãnh đạo, quản lí, tổ chức thực hiện đường lối, chính sách.

Trên thực tế, nếu chúng ta hiểu chính trị là “quá trình ra quyết định và thực thi quyết định đó trong một nhóm, một cộng đồng, một xã hội, một quốc gia”, thì hoạt động chính trị hẳn phải rộng hơn rất nhiều so với việc “đấu đá, leo cao”, và nó càng không phải chỉ giới hạn trong một giới gọi là “lãnh đạo”. Hoạt động chính trị, theo nghĩa rộng, là tất cả những gì bạn làm để tạo áp lực lên một cá nhân, một cơ quan, một tổ chức, nhằm thuyết phục họ hành động như ý bạn muốn.

Tùy vào từng lĩnh vực cụ thể mà các chính trị gia thường làm các công việc như: tổ chức và tham dự các hội nghị, hội thảo, viết báo chia sẻ quan điểm cá nhân về một vấn đề nào đó trong xã hội, phát biểu và bảo vệ ý kiến trước đám đông về vấn đề xã hội nào đó,… tùy theo công việc và chức vụ của chính trị gia.

Chính trị gia là người làm việc trong các lĩnh vực trực thuộc của nhà nước nên mức lương của ngành này cũng không cao (dao động khỏang 3 – 5 triệu VNĐ/tháng đối với cán bộ cấp tỉnh, huyện và trên 10 triệu đồng/tháng đối với các cán bộ cấp bộ), tuy nhiên bất cứ ai làm trong ngành này đều được coi trọng vì đây là nghề có vị trí quan trọng trong xã hội.

2. Chính trị gia làm việc ở đâu?

  • Các cơ quan, tổ chức thuộc hệ thống chính trị (Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam…);
  • Uỷ ban nhân dân các cấp;
  • Các tổ chức chính trị-xã hội: Hội Luật gia, Hội Phụ nữ…

3. Học ở đâu để làm chính trị gia? 

Với mong muốn trở thành một chính trị gia, một cán bộ nhà nước thì việc em chọn thi vào Học viện Hành chính là phù hợp. Học viện này đào tạo ngành quản lý nhà nước, tuyển sinh trong cả nước và tổ chức thi tuyển các khối A, A1, C, D1.

Theo học ngành này, em được trang bị kiến thức cơ bản về hành chính học và kiến thức chuyên sâu về quản lý nhà nước trong các lĩnh vực kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng, nông thôn, đô thị… Tốt nghiệp ra trường, em có thể làm việc tại ủy ban nhân dân các cấp và các cơ quan chuyên môn của ủy ban nhân dân như Sở Nội vụ, Sở Tư pháp…

Ước mơ làm việc trong các cơ quan nhà nước, một chính trị gia thì ngoài việc chọn học ngành quản lý nhà nước tại Học viện hành chính em còn có thể chọn học ngành luật tại Trường ĐH Luật TP.HCMTrường ĐH Kinh tế TP.HCMTrường ĐH Kinh tế – Luật (ĐHQG TP.HCM)