Tìm hiểu về nghề Bartender

>> Du lịch, khách sạn, thể thao và dịch vụ cá nhân >> Khách sạn, nhà hàng >> Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống


“Nghề Bartender chỉ có một con đường tiến xa trong nghề đó là đam mê và khổ luyện. Bởi lẽ không có đam mê với nghềBartender sẽ dễ dàng bỏ cuộc khi con đường thành công còn rất dài. Một Bartender biết khổ luyện mới theo đuổi được nghề và tạo ra được những sản phẩm mới, “bí quyết” để xây dựng thương hiệu cho cho riêng mình”. (Edward Wong)

Nghề Bartender là ai?

NghềBartender là những người pha chế các loại thức uống (chủ yếu là cocktail) tại quầy bar. Bartender giỏi phải là người thuộc lòng các công thức pha chế chuẩn nhiều loại cocktail, “biểu diễn” quá trình pha chế thành một cuộc chơi tung hứng sáng tạo, đầy tính nghệ thuật và bắt mắt với những chiếc ly to nhỏ, chai và bình lắc.… Ngoài ra, những người làm nghề Bartender còn phải nhớ sở thích của các khách quen hoặc khách VIP chuyên dùng một loại đồ uống và biết cách tạo bầu không khí vui nhộn, thân thiện.

 Nghề Bartender làm gì?

Một Bartender chuyên nghiệp là người có thể thuộc nằm lòng các công thức pha chế chuẩn nhiều loại cocktail. Không những thế, họ còn phải am hiểu sâu sắc những đặc tính mà rượu sẽ có tuỳ theo thời gian ủ, phản ứng với thành phần vật chứa, hay sự tương tác giữa các loại rượu với nhau. Đồng thời, một Bartender thành công còn phải biến quá trình pha chế thành một buổi diễn đẹp mắt, nâng tầm một món đồ uống thành tác phẩm nghệ thuật mang đậm dấu ấn cá nhân của mình.

Nghề Bartender làm việc ở đâu?

Thời gian đầu theo nghề, các Bartender có thể thực tập tại các nhà hàng, quán bar, vũ trường. Khi tay nghề đã vững, Bartender có thể làm tại các nhà hàng, câu lạc bộ cao cấp hay các khách sạn sang trọng. Do môi trường làm việc thường có nhiều “cám dỗ” nên các Bartender tương lai cũng cần nghị lực bền bỉ, sự tâm huyết và cái đầu tỉnh táo để có thể trụ vững và thành danh trong nghề nghiệp đầy thách thức này.

Làm thế nào để trở thành Bartender?

Trước đây, đường vào nghề phổ biến nhất của các Bartender thường là thông qua các mối quan hệ, người trước truyền lại cho người sau, vừa làm vừa kèm. Nhưng ở thời điểm hiện tại, nghề Bartender đã được đưa vào thành một môn học của các trường nghiệp vụ du lịch, nhà hàng, khách sạn. Tại Hà Nội, tuy có nhiều cơ sở nhưng được nhắc đến nhiều nhất vẫn là ba nơi: Trung tâm giải pháp đồ uống quốc tế Interbeso, Trường Trung cấp Hoa Sữa và Trung tâm dạy nghề Quả táo vàng. Còn tại TP.Hồ Chí Minh thì càng đa dạng hơn với hàng chục địa chỉ uy tín như:Trường Nghiệp Vụ – CĐ nghề Du Lịch Sài Gòn,trường Trung cấp Công nghiệp TP.HCM.