Tìm hiểu về truyền thông đa phương tiện

>> Báo chí và thông tin >> Báo chí và truyền thông >> Truyền thông đa phương tiện


Truyền thông đa phương tiện là gì?

Truyền thông đa phương tiện (hay còn gọi là mỹ thuật đa phương tiện) là việc ứng dụng công nghệ thông tin trong sáng tạo, thiết kế những sản phẩm mỹ thuật mang tính ứng dụng trong các lĩnh vực truyền thông, quảng cáo, giáo dục và giải trí…Khái quát về Truyền thông đa phương tiện đó là việc thực hiện thiết kế đồ họa chuyển động, trò chơi điện tử, hoạt hình 2D, 3D, thiết kế website, biên tập âm thanh, hình ảnh, dựng phim, video clips, quảng cáo truyền hình … trên máy tính. Hầu hết các sản phẩm truyền thông (Quảng cáo, truyền hình, Internet,…) và giải trí hiện đại (game, điện ảnh, hoạt hình,…) chúng ta sử dụng ngày nay đều là sản phẩm của ngành truyền thông đa phương tiện.

 

Truyền thông đa phương tiện là việc ứng dụng sự giao thoa của công nghệ thông tin và truyền thông, trong đó máy tính là công cụ chủ yếu cho việc ứng dụng sáng tạo, thiết kế mỹ thuật, xây dựng các sản phẩm truyền thông, giáo dục, giải trí và các lĩnh vực khác của đời sống xã hội.

Thực tiễn cho thấy các dịch vụ thông tin ngày nay không chỉ đơn thuần là cung cấp dữ liệu, số liệu mà đòi hỏi sự trực quan, tương tác cao, đảm bảo yếu tố thẩm mỹ. Do đó, các hình thức cũng như yêu cầu về chất lượng dịch vụ truyền thông đa phương tiện ngày càng phong phú, đa dạng. Truyền thông đa phương tiện cũng là nền tảng quan trọng cho nhiều hoạt động kinh tế, xã hội như: Giáo dục, báo chí, truyền hình, quảng cáo, PR, xây dựng và phát triển thương hiệu, tiếp thị, giải trí… các hoạt động truyền thông khác.

 

Ngành Truyền thông đa phương tiện học gì?

Về kiến thức

– Nắm vững các kiến thức cơ bản về khoa học xã hội và nhân văn trong khung chương trình dành cho khối các ngành khoa học xã hội nhân văn và nghệ thuật.

– Nắm vững các kiến thức cơ bản về mỹ thuật và kiến thức ngành Truyền thông đa phương tiện.

– Nắm vững các quy trình, phương pháp thiết kế nhân vật hoạt hình 2D/3D, video, âm thanh, web.

– Thực hiện triển khai các sản phẩm mỹ thuật đa phương tiện tương tác tĩnh và động.

– Có khả năng sáng tạo, ứng dụng công nghệ thông tin­ trong việc thực hiện triển khai các bản vẽ đồ họa 2D/3D, các sản phẩm mỹ thuật đa phương tiện, nắm vững kỹ thuật xuất phim và in ấn …

 

Về kỹ năng

Kỹ năng Thiết kế: Sử dụng thành thạo các phần mềm đồ họa ứng dụng. Có kỹ năng vẽ bằng tay, thiết kế trên máy tính và thực hiện các sản phẩm mỹ thuật truyền thông đa phương tiện; thực hiện triển khai các sản phẩm đồ họa 2D/3D, web, hoạt hình, video, âm thanh; sử dụng các công cụ thiết kế các sản phẩm mỹ thuật tĩnh và động, sử dụng các công cụ thiết kế mỹ thuật trong lĩnh vực chuyên môn.

Kỹ năng tổ chức sản xuất, triển khai dự án, ứng dụng thực tế: Có kiến thức cơ bản về công nghệ và kỹ thuật để có thể tham gia tổ chức sản xuất, triển khai các thiết kế mỹ thuật cơ bản dưới sự giám sát của chuyên viên thiết kế mỹ thuật.

Kỹ năng làm việc: Có khả năng tư duy khoa học và chuyên nghiệp, tư duy hệ thống, khả năng trình bày, giao tiếp, phối hợp làm việc nhóm để thiết kế và sản xuất các sản phẩm vào thực tế.

 

Truyền thông đa phương tiện ra trường làm gì?

Sau khi tốt nghiệp, tùy thuộc vào chuyên ngành mà Cử nhân Truyền thông đa phương tiện có thể làm việc ở rất nhiều các cơ quan, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực truyền thông, giải trí, quảng cáo, giáo dục, kinh doanh, với các công việc như:
– Quản lý, biên tập, xây dựng các nội dung báo chí, ấn phẩm, bìa sách (tại các cơ quan báo chí, báo điện tử, nhà xuất bản)
– Biên tập, xây dựng các chương trình truyền hình, phim điện ảnh, xử lý âm thanh, hình ảnh trước khi phát sóng, thiết kế các nội dung truyền hình, hay làm các kỹ xảo điện ảnh (tại các công ty truyền hình, hãng sản xuất phim)
– Chuyên gia thiết kế, tư vấn quảng cáo, thiết kế bao bì, nhãn hiệu sản phẩm, thiết kế logo, làm phim quảng cáo,… hoặc một hệ thống nhận dạng thương hiệu (tại các công ty quảng cáo, PR)
– Thiết kế, xây dựng website, thiết kế giao diện, thiết kế chức năng, xây dựng nội dung (tại các công ty phát triển phần mềm, tạo dựng website)
– Thiết kế đồ họa, mô phỏng, ứng dụng trong y học, công nghiệp, du lịch, dịch vụ, giáo dục,… (tại các công ty về thiết kế đồ họa)
– Giảng dạy tại các cơ sở đào tạo, giáo dục đại học hoặc trung cấp chuyên nghiệp có liên quan đến ngành.

 

Truyền thông đa phương tiện cần những tố chất gì?

  • Năng động, tự tin
  • Chăm chỉ, bền bỉ với công việc
  • Có khả năng sáng tạo và xử lý tình huống nhanh
  • Kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, quản lí công việc
  • Khả năng ngoại ngữ