www.tuyensinhhot.com
Chuyên trang tuyển sinh của hội giáo dục nghề nghiệp TP.HCM
Chọn đúng ngành, tìm đúng trường, sáng tương lai
Lượt truy cập
2 9 5 0 4 4 3

Bài giảng về khám phá bản thân và lựa chọn nghề nghiệp

Cách để hiểu bản thân mình hơn

Trong bài viết này, mình sẽ chỉ đề cập đến việc làm sao để hiểu đúng về mặt tâm lý và tính cách của bản thân chúng ta.

Bạn có biết tại sao chúng ta lại cần phải hiểu về bản thân không? Không chỉ là để nhận biết điểm mạnh, điểm yếu mà khắc phục hay phát huy  để thành công đâu.

Dù bạn không muốn thành công đi chăng nữa, bạn vẫn phải hiểu đúng về bản thân mình. Mình tin rằng hiểu đúng về bản thân chính là chìa khóa tốt nhất để bạn sống hạnh phúc. Đây là con đường mà mình nghĩ sẽ giúp bạn hiểu được bản thân mình.

1. Cởi mở và tiếp nhận

Bạn phải mở tâm trí mình ra và nghiêm túc lắng nghe những góp ý từ mọi người xung quanh. Đây là cách khó khăn với những con người cố chấp, những người có cái tôi quá cao.

Hơn nữa, bạn hãy nhớ là bạn chỉ đánh giá ý kiến của một người chứ không phải bản thân họ. Hãy lắng nghe và cố gắng hình dung ý kiến đó như thế nào, và lý lẽ của bên kia ra sao, dựa vào cái gì mà như vậy.

Đừng chỉ mới nghe thấy đã vội phản bác chỉ vì bất đồng quan điểm, đối phương không đủ trình độ hay vì nghĩ bản thân mình đã đúng rồi.

2. Chấp nhận

Để bạn nhìn nhận bản thân tốt hơn, có một điều bạn cần phải có, đó chính là chấp nhận. Chấp nhận rằng bạn không hoàn hảo, không đúng, không tốt, không bình thường như bạn nghĩ.

Đây có thể là một cú sốc đối với bạn, nhất là khi bạn mắc những bất ổn về tâm lí. Nhưng dù sao đi nữa, bạn phải chấp nhận những khiếm khuyết có trong bạn, có vậy thì bạn mới có thể tìm cách mà khắc phục, hoặc chung sống hòa hợp với nó được.

Hãy thử hình dung cuộc sống của bạn khi không có những khiếm khuyết đó hoặc khi đã cân bằng được với khuyết điểm đó, mình nghĩ sẽ tốt hơn nhiều so với việc bạn trốn tránh nó.

3. Học hỏi nhiều hơn

Mình nghĩ rằng kiến thức tâm lí học là cần thiết với tất cả chúng ta. Nó giúp chúng ta hiểu thêm về phần quan trọng nhất trong mỗi chúng ta – đó chính là tâm hồn.

Những kiến thức này sẽ không chỉ giúp chúng ta hiểu bản thân chúng ta hơn, mà còn giúp chúng ta hiểu tâm lí con người.

Qua đó, chúng ta có thể biết cách khuyến khích, an ủi, giúp đỡ… một cách hiệu quả cho những người xung quanh, hay đơn giản hơn là nhận biết những khiếm khuyết của người xung quanh.

Bạn biết đó, có những chấn thương tâm lí sẽ khiến người ta ám ảnh cả một cuộc đời, vậy nên giúp được người khác dù góp một công nhỏ cũng có thể ảnh hưởng rất lớn.

4. Lắng nghe bản thân

Làm sao bạn muốn biết bản thân phù hợp với công việc nào, thích những gì hay đang cảm thấy như thế nào?

Tất nhiên rồi, là dựa vào cảm nhận của chính bản thân mình, bạn đang nghĩ điều này thì trẻ nhỏ cũng làm được, đúng không?

Tuy nhiên, nhiều lúc bạn lại không lắng nghe chính bản thân mình, không nhận thức được đúng thứ mình đang cảm nhận.

Có thể từ người khác hoặc từ chính bạn, có những quan điểm trái ngược với nhứ bạn cảm nhận được đưa ra và nó thuyết phục được bạn. Nhưng hãy bình tĩnh hơn, thật sự bình tĩnh đến mức có thể nhận biết được thứ bạn cảm nhận là gì, sau đó hãy kiểm chứng nó. Đừng bao giờ nói dối bản thân về những gì bạn đang cảm nhận.

5. Nguyên tắc

Nhiều bạn không hiểu bản thân mình chỉ bởi vì bạn sống quá nguyên tắc . Bạn thẳng thắn phản bác và phủ nhận những cảm nhận của bản thân mình chỉ vì nó không đúng nguyên tắc.

Không ai phủ nhận được lí do đó trừ chính bản thân bạn, bạn đang phủ nhận bằng chính những cảm nhận của mình. Vậy nên, quan trọng nhất không phải là nó phù hợp mà là nó không làm hại ai và đúng đắn ở góc độ nào đó.

Hãy tôn trọng những cảm nhận của bạn, chấp nhận nó đi ngược lại nguyên tắc và có thể không ai ủng hộ hay chấp nhận.

Hiểu đúng về bản bản thân là cách để bạn có những quyết định sáng suốt và đúng đắn, không những giúp ích cho bạn mà còn cho người khác nữa. Dù sao, hãy luôn khám phá và tìm hiểu về chính bản thân mình, mong bạn sẽ có một cuộc sống với những chọn lựa phù hợp nhất.

Bạn có thể chia sẻ thêm với mình và mọi người về quá trình của bạn, những điều bạn biết và những ý tưởng để giúp Blog Chia Sẻ Kiến Thức phát triển hơn nhé.

Nguồn: Hoàng Xuân Thăng – Blogchiasekienthuc