www.tuyensinhhot.com
Chuyên trang tuyển sinh của hội giáo dục nghề nghiệp TP.HCM
Chọn đúng ngành, tìm đúng trường, sáng tương lai
Lượt truy cập
2 9 5 0 4 4 3

Tìm hiểu về nhà nghiên cứu thị trường

Nhà nghiên cứu thị trường là người tìm hiểu thông tin và đưa ra các con số để giúp chủ nhân hoặc khách hàng của họ đưa ra quyết định về thị trường. Đây là bộ phận nhân lực không thể thiếu với bất kỳ một công ty nào vì tính chất công việc và vai trò của họ.

Nhà nghiên cứu thị trường là ai?

Nghiên cứu thị trường là công cụ kinh doanh thiết yếu và là công việc cần làm trong một thị trường cạnh tranh. Qua nghiên cứu thị trường, bạn có thể sẽ hình thành nên ý tưởng phát triển một sản phẩm mới và lựa chọn chiến lược định vị đúng cho sản phẩm đó tại từng thị trường cụ thể.

Nhà phân tích nghiên cứu thị trường là người tìm hiểu thông tin và đưa ra các con số, kết quả phân tích để giúp chủ nhân hoặc khách hàng của họ đưa ra quyết định về thị trường. Thường bao gồm số liệu về dung lượng thị trường, đối thủ cạnh tranh, thói quen của người tiêu dùng.

 

 Nhà nghiên cứu thị trường làm gì ?

 

Công việc cụ thể của một nhà phân tích nghiên cứu thị trường là:

–   Thu thập số liệu thống kê về các đối thủ cạnh tranh, nghiên cứu giá cả, doanh thu và các phương pháp tiếp thị và phân phối.

–   Phân tích số liệu quá khứ để dự đoán số liệu tương lai.

–   Thiết lập các phương pháp và thủ tục thu thập thông tin, tổ chức khảo sát thị trường bằng điện thoại, thư, internet để ước đoán sở thích của KH. Bằng phỏng vấn cá nhân, đi đến từng nhà, chủ trì những cuộc thảo luận nhóm trọng tâm, hoặc thiết lập trạm nghiên cứu trong những khu vực công cộng như trung tâm mua sắm lớn.

–   Đưa ra các kết luận và đề xuất về chiến lược kinh doanh cho doanh nghiệp dựa trên các kết quả nghiên cứu thị trường.

 Nhà nghiên cứu thị trường làm việc ở đâu?

Thông thường các Chuyên viên nghiên cứu và khảo sát thị trường thường làm việc tại:

–   Các Công ty chuyên về nghiên cứu thị trường, những công ty này thường là các công ty được tổ chức bài bản, môi trường làm việc chuyên nghiệp.

–  Một số Công ty lớn, cũng có thể có vị trí chuyên viên nghiên cứu thị trường.

Tại Việt Nam, nhà phân tích thị trường có thể làm việc ở các công ty nghiên cứu thị trường như ACNeilsen, công ty TNS, Cimigo Việt Nam, Gfk, Indochina Research, Turn Insight To Action (TITA), International Data Corporation (IDC)…

Nơi làm việc của nhân viên NC&KSTT là các văn phòng, và cũng thường đi ra ngoài để tìm hiểu ý kiến KH, phần nhiều là làm việc theo nhóm. Chỗ làm thuận lợi nhất cho chuyên viên nghiên cứu thị trường, về cả cơ hội thăng tiến lẫn lương bổng, là các hãng tư vấn kinh doanh và hãng nghiên cứu thị trường.