www.tuyensinhhot.com
Chuyên trang tuyển sinh của hội giáo dục nghề nghiệp TP.HCM
Chọn đúng ngành, tìm đúng trường, sáng tương lai
Lượt truy cập
2 9 5 0 4 4 3

Ngành Kỹ thuật hạt nhân là gì?

Kỹ thuật hạt nhân là ngành khoa học công nghệ cao trên cơ sở máy móc thiết bị quy trình hiện đại. Ngoài việc khai thác cho mục đích năng lượng, kỹ thuật hạt nhân còn được sử dụng cho đời sống như áp dụng trong y tế, môi trường.

 

Việt Nam đang bước vào kỷ nguyên công nghiệp hóa hiện đại hóa, nhà nước ta cũng đang từng bước mở rộng các hệ thống năng lượng hạt nhân phục vụ công nghiệp và sản xuất…

 

Ngành Kỹ thuật hạt nhân học gì?

Ngành kỹ thuật hạt nhân đòi hỏi chương trình đào tạo và thiết bị giảng dạy kỹ thuật bài bản, tuy vậy hiện tại ở Việt Nam số lượng các đơn vị khai thác năng lượng hạt nhân khá ít, trang thiết bị giá thành cao nên chỉ mới có một số trường đào tạo được ngành này. Việc đào tạo hiện vẫn còn trong giai đoạn chuẩn bị nguồn nhân lực cho sự phát triển mở rộng của ngành năng lượng hạt nhân tại Việt Nam trong các năm tới.

Ngành kỹ thuật hạt nhân là một ngành khoa học liên quan nhiều đến vật lý, toán học, hóa học… vì vậy đòi hỏi người học có tố chất của các môn liên quan để có thể theo học.

 

Ngành Kỹ thuật hạt nhân làm gì?

Ngành kỹ thuật hạt nhân hiện tại chưa có nhiều đơn vị đào tạo, mặt khác số lượng tuyển vẫn nằm trong quy hoạch phát triển của ngành, do vậy người tốt nghiệp kỹ thuật hạt nhân có nhiều vị trí công việc tuyển dụng sau khi tốt nghiệp.

Một số vị trí và đơn vị tuyển dụng:các Viện nghiên cứu khoa học, Sở khoa học & công nghệ, Bệnh viện, Lò phản ứng hạt nhân; Nhà máy điện hạt nhân; Trung tâm ứng dụng kỹ thuật hạt nhân; Sở tài nguyên và môi trường; có khả năng giảng dạy trong các trường đại học, cao đẳng và phổ thông trung học.

 

Ngành Kỹ thuật hạt nhân cần tố chất gì?

Kỹ sư hạt nhân, là một bộ phận của nhóm kỹ sư khoa học, cần nguồn nhân lực có hàm lượng kiến thức công nghệ cao.Tuy nhiên, chỉ có hiểu biết thôi chưa đáp ứng được cho các kỹ sư trong môi trường làm việc khó khăn và cần sự nỗ lực cao như vậy. Để trở thành một kỹ sư hạt nhân tốt, bạn cần trang bị tốt cho bản thân những tố chất cơ bản như sau:

  • Có niềm đam mê cũng như kiến thức khoa học và công nghệ: Là người làm việc trong lĩnh vực tiên tiến, khi mà khoa học và công nghệ không ngừng thay đổi, kỹ sư hạt nhân cần có niềm đam mê, không chỉ cập nhật mà còn tạo ra xu hướng mới, đồng thời không ngừng học hỏi những phát hiện mới của các nhà khoa học đương thời.
  • Kỹ năng phân tích và giải quyết vấn đề: Sử dụng kỹ năng phân tích để đưa ra các phương án phù hợp, đồng thời kỹ sư hạt nhân còn phải nhanh chóng đưa ra phương án giải quyết vấn đề khi có sự cố phát sinh.
  • Khả năng tổ chức, quản lý: Để quản lý dự án, kỹ sư hạt nhân cần có khả năng quản lý ngân sách, nhân sự cũng như khả năng lên kế hoạch và tổ chức thực hiện. Không chỉ các kỹ sư ở vai trò quản lý mới cần đến khả năng này mà cả những người làm nghiên cứu trong nhà máy cũng cần có sự tổ chức và quản lý để đảm bảo công việc một cách khoa học nhất.
  • Khả năng giao tiếp tốt cả về ngôn ngữ nói và viết: Khi làm việc nhóm, kỹ sư hạt nhân cần có khả năng giao tiếp tốt bằng ngôn ngữ nói. Còn khi phải truyền tải thông tin qua các văn bản, báo cáo chuyên ngành, khả năng giao tiếp bằng văn bản là rất quan trọng.
  • Tôn trọng an toàn môi trường: Do tính chất của ngành với loại chất thải rất độc hại mà kỹ sư môi trường cần có ý thức cao về tầm quan trọng của an toàn môi trường.