www.tuyensinhhot.com
Chuyên trang tuyển sinh của hội giáo dục nghề nghiệp TP.HCM
Chọn đúng ngành, tìm đúng trường, sáng tương lai
Lượt truy cập
2 9 5 0 4 4 3

Tìm hiểu về nhà toán học

Các nhà toán học , những người ăn ngủ và là bạn đời của những con số. Họ nghiên cứu những gì? Bạn có yêu thích tính mạch lạc của các con số, và tò mò xem chúng sẽ biến đổi ra sao dưới bàn tay mình? 

Nhà toán học là ai?

Toán học là một trong những ngành khoa học cơ bản cổ xưa nhất của nhân loại.

Nhà toán học là người có tri thức rộng về toán học và sử dụng chúng trong công việc của mình, điển hình là giải quyết các vấn đề toán học. Đối tượng mà toán học quan tâm là số, dữ liệu, tập hợp, lượng, cấu trúc, không gian, mô hình và sự thay đổi. Ngày nay, với sự phát triển của nhân loại, toán học chia ra làm hai nhánh chính là Toán học lý thuyết và Toán học ứng dụng.

Nhà toán học lý thuyết là những người tập trung nghiên cứu, thúc đẩy sự tiến bộ của những lý thuyết, kiến thức toán học. Chẳng hạn, họ phát triển những học thuyết, nguyên tắc hay công thức toán học mới.

Nhà toán học ứng dụng là những người tham gia giải quyết những vấn đề toán học nằm ngoài phạm vi toán học thuần túy. Cụ thể, họ tập trung vào việc lập, nghiên cứu và sử dụng các mô hình toán học trong khoa học, kỹ thuật và kinh doanh.

Nhà toán học làm gì ?

Công việc chính của nhà toán học:

Toán học được chia làm hai lĩnh vực chính: toán học lý thuyết và toán học ứng dụng. Tuy nhiên, không có ranh giới phân biệt tuyệt đối giữa hai lĩnh vực này.

Nhà toán học lý thuyết nghiên cứu các học thuyết mới mà không cần xem xét về tính ứng dụng của nó, chỉ đơn thuần là nghiên cứu tri thức thuần túy. Khi bạn làm việc như một nhà toán học lý thuyết, bạn có cơ hội để khảo nghiệm các lý thuyết cũ, và khám phá ra những chân lý mới về các con số và cách chúng liên quan với nhau.  Nhà toán học lý thuyết thường giảng dạy ở các trường đại học. Họ làm những việc giống như các giáo sư, giảng viên khác như cho bài tập về nhà, chấm điểm các bài kiểm tra, viết các bài giảng, và giúp sinh viên  giải quyết những khái niệm toán khó. Trong khoảng thời gian trống còn lại, bạn có thể tự do làm nghiên cứu độc lập.

Nhà toán học ứng dụng sử dụng những học thuyết và kỹ thuật tính toán (các mô hình toán học, phương pháp tính toán, v.v) để phân tích và giải quyết những vấn đề thực tế phát sinh trong các lĩnh vực công nghệ, kỹ thuật và thương mại.  Ví dụ, họ có thể phân tích để lên kế hoạch các tuyến đường bay giữa các thành phố, giúp các kỹ sư tính toán bao nhiêu nước sẽ chảy xung quanh một con tàu mà các kỹ sư thiết kế. Hoặc họ có thể giúp các bác sĩ tính toán mức độ một bệnh cúm sẽ lan rộng và có bao nhiêu người sẽ bị bệnh.  

Mọi tổ chức và doanh nghiệp lớn đều cần những người có trình độ về toán ở mức sau đại học để tham vấn về các vấn đề kỹ thuật, tài chính và chiến lược cho tổ chức, doanh nghiệp đó. Đấy là hướng đi của thế giới trong thế kỷ 21”.

Nhà toán học làm việc ở đâu ?

Các nhà toán học thường làm việc trong văn phòng, cuộc sống gắn với các con số và thuật toán phức tạp. Nhà toán học lý thuyết làm việc trong các viện toán, trường đại học, cao đẳng, v.v. Họ vừa nghiên cứu vừa giảng dạy. Trên thực tế, hai công việc này hỗ trợ cho nhau rất nhiều.

Do đặc trưng công việc, nhà toán học ứng dụng thường làm việc trong một nhóm các chuyên gia như các nhà kinh tế, nhà địa chất học, nhà vật lý học, kỹ sư, làm việc cho một dự án hay chương trình phát triển hoặc làm việc tại các viện nghiên cứu, các cơ quan quản lý, các cơ sở sản xuất và kinh doanh có sử dụng kiến thức Toán ứng dụng và Tin học, các công ty lập trình, gia công phần mềm, hay phân tích thiết kế hệ thống.

Về môi trường làm việc, các nhà toán học thường có phòng làm việc khá tiện nghi và thoải mái. Nhiều nhà toán học ứng dụng làm việc trong các nhóm nghiên cứu, trong đó có những người là chuyên gia các lĩnh vực khác. Các nhà toán học làm việc trong academia (đại học và viện nghiên cứu) thường có trách nhiệm giảng dạy đi kèm với trách nhiệm nghiên cứu, và có thể có các trợ lý là nghiên cứu sinh và thực tập sinh. Đi công tác xa khá thường xuyên (dự hội nghị, hội thảo, hợp tác khoa học, v.v) là một đặc điểm hay thấy ở các nhà toán học.