www.tuyensinhhot.com
Chuyên trang tuyển sinh của hội giáo dục nghề nghiệp TP.HCM
Chọn đúng ngành, tìm đúng trường, sáng tương lai
Lượt truy cập
2 9 5 0 4 4 3

Toàn bộ về ngành thiết kế thời trang

Thiết kế thời trang đang là ngành học hấp dẫn các bạn trẻ hiện nay bởi sự năng động, sáng tạo và là nơi thể hiện được cái tôi cá nhân rõ rệt nhất của một nhà thiết kế. Dưới đây là thông tin về ngành Thiết kế thời trang mà bạn nên biết nếu đang có ý định theo đuổi ngành học này.

  1. Ngành Thiết kế thời trang là gì?

Hiểu một cách đơn giản nhất, ngành thiết kế thời trang là ngành gắn liền với nền công nghiệp làm đẹp với ba lĩnh vực chính là: Trang phục, phụ kiện và trang sức. Trong đó người thiết kế là những người nghệ sĩ.

Ngành Thiết kế thời trang giúp làm đẹp cho con người, cho cuộc sống với cả hai hướng, đó là: Trình diễn nghệ thuật (trang phục biểu diễn) và ứng dụng thực tế (trang phục thường ngày). Trong đó, thời trang trình diễn nghệ thuật là cơ hội để các nhà thiết kế thể hiện được cái tôi cá nhân, tiền đề cho sự ra đời của những sản phẩm thời trang có thể ứng dụng phục vụ cho mục đích kinh doanh (ứng dụng thực tế).

  1. Ngành Thiết kế thời trang học những gì?

Khi học ngành thiết kế thời trang tại các cơ sở đào tạo, người học sẽ được học các môn học đại cương cơ bản cho đến những môn học chuyên ngành chuyên sâu. Tùy thuộc vào từng đơn vị đào tạo, từng bậc học khác nhau mà những môn học này sẽ được phân bổ theo từng kỳ học, năm học không giống nhau.

  1. Ngành Thiết kế thời trang thi khối nào?

Muốn học ngành Thiết kế thời trang thì phải thi khối nào? Bao gồm những tổ hợp môn nào? Là những thắc mắc của tất cả các bạn trẻ đang có định hướng theo học ngành này. Bởi đây là yếu tố quan trọng đầu tiên quyết định đến việc bạn có thể thi đậu vào trường hay không.

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, mỗi ngành học sẽ được xét tuyển tối đa 4 tổ hợp môn. Trong đó, có những trường chỉ dành 1 – 2 tổ hợp môn xét tuyển đối với ngành Thiết kế thời trang.

Các khối thi/ các tổ hợp môn xét tuyển vào ngành Thiết kế thời trang bao gồm: A00 (Toán, Lý Hóa), A01 (Toán, Lý, Anh), D01 (Toán, Văn Anh), H00 (Văn, Vẽ HH, Vẽ TT), D09 (Toán, Lịch sử, Tiếng Anh), D14 (Ngữ văn, Lịch sử, Tiếng Anh), H01(Toán, Ngữ văn, Vẽ), H02 (Toán, Vẽ Hình họa mỹ thuật, Vẽ trang trí màu), H03 (Toán, Khoa học tự nhiên, Vẽ Năng khiếu), H04 (Toán, Tiếng Anh, Vẽ Năng khiếu), H05 (Ngữ văn, Khoa học xã hội, Vẽ Năng khiếu), H06 (Ngữ văn, Tiếng Anh,Vẽ mỹ thuật), H07 (Toán, Hình họa, Trang trí), V00 (Toán, Vật lí, Vẽ Hình họa mỹ thuật), V01 (Toán, Ngữ văn, Vẽ Hình họa mỹ thuật), V02 (Vẽ mỹ thuật, Toán, Tiếng Anh), V03 (Vẽ mỹ thuật, Toán, Hóa), V08 (Toán, tiếng Nga, Vẽ mỹ thuật), V09 (Toán, tiếng Nhật, Vẽ mỹ thuật), V10 (Toán, tiếng Pháp, Vẽ mỹ thuật) và V11 (Toán, tiếng Trung, Vẽ mỹ thuật).

Đối với ngành Thiết kế thời trang bạn có thể theo học tại các trường đào tạo uy tín như: Trường Cao đẳng Kỹ Nghệ II, Trường Đại học công nghệ TPHCM, Trường Đại học kiến trúc,…

  1. Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành Thiết kế thời trang

Ngành Thiết kế thời trang mở ra cơ hội việc làm lớn, sau khi tốt nghiệp người học có thể làm việc tại phòng kỹ thuật của các công ty thiết kế thời trang, may công nghiệp; Tham gia quản lý ở cấp tổ thiết kế; Tham gia thiết kế mẫu tại các công ty thiết kế và doanh nghiệp may; Thiết kế sản phẩm, mẫu quần áo cho những người nổi tiếng, làm việc với các nhà tạo mẫu, chuyên gia stylist…

Nếu có đủ năng lực bạn có thể tự thiết kế và phát triển thương hiệu riêng của mình hoặc làm việc cho những thương hiệu thời trang nổi tiếng thế giới như: Stella MacCartney, John Galliano, Ale xander McQueen,…

  1. Cần tố chất gì khi học ngành Thiết kế thời trang?

Để trở thành nhà thiết kế tương lai thành công, người học ngành Thiết kế thời trang có những tố chất sau:

5.1. Có “máu” nghệ sĩ và sáng tạo không ngừng nghỉ

Ngành thiết kế thời trang đòi hỏi nhà thiết kế phải luôn luôn sáng tạo để không bị bỏ lại phía sau. Ngoài sự sáng tạo, khả năng cảm thụ âm nhạc, thưởng thức hội họa, điêu khắc cũng vô cùng cần thiết bởi nó quyết định đến nguồn cảm hứng sáng tạo của người nghệ sĩ.

5.2. Kỹ năng vẽ tốt

Kỹ năng vẽ là yếu tố tiên quyết, quyết định đến việc bạn có thể phát triển tốt trong ngành thiết kế thời trang hay không, bởi mọi ý tưởng đều phải được phác họa lên giấy trước khi thực hiện.

Ngoài kỹ năng vẽ, người học cần phải có các kỹ năng khác khi học ngành Thiết kế thời trang như: Kỹ năng cắt may, rập phẳng, dựng rập,…

5.3. Để ý mọi chi tiết

Để trở thành một nhà thiết kế tài ba bạn phải là người tỉ mỉ, kỹ càng và chú đến mọi chi tiết dù chỉ là những chi tiết nhỏ nhất. Điều này sẽ giúp bạn tạo ra được những tác phẩm hoàn hảo và đầy tinh tế.

5.4. Hiểu biết sâu rộng và các loại vải và chất liệu

Làm thiết kế thời trang mà không có những hiểu biết nhất định về các loại vải và chất liệu thì chắc chắn bạn sẽ không thể tồn tại lâu trong môi trường làm việc đầy khắc nghiệt của ngành này. Bởi vậy, đây là tố chất mà bạn phải có để trở thành một nhà thiết kế nổi tiếng.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về ngành Thiết kế thời trang và có thể đưa ra cho mình những định hướng nghề nghiệp phù hợp nhất với ước mơ và tương lai sau này.