www.tuyensinhhot.com
Chuyên trang tuyển sinh của hội giáo dục nghề nghiệp TP.HCM
Chọn đúng ngành, tìm đúng trường, sáng tương lai
Lượt truy cập
2 9 5 0 4 4 3

Tìm hiểu về nhà Thiết kế đồ họa

Ngày nay con người không chỉ muốn tiêu dùng sản phẩm tốt mà còn muốn tiêu dùng sản phẩm có hình thức bắt mắt. Ngành thiết kế đồ họa mang ra đời đáp ứng nhu cầu đó của xã hội. Đối với giới trẻ năng động và sáng tạo, trở thành nhà thiết kế đồ họa là một mục tiêu lý tưởng.

Thiết kế đồ họa là gì?

Thiết kế đồ họa là cụm từ để chỉ một chuyên ngành thuộc về mỹ thuật. Trong đó danh từ “đồ họa” để chỉ những bản vẽ được hiển thị trên một mặt phẳng (đa chất liệu), và động từ “thiết kế” bao hàm ý nghĩa kiến thiết, sáng tạo. Từ đó có thể hiểu, ngành “thiết kế đồ họa” là kiến tạo một hình ảnh, một tác phẩm lên một bề mặt chất liệu nào đó, mang ý nghĩa nghệ thuật nhằm mục đích trang trí, làm đẹp, phục vụ nhu cầu con người.

Từ thời Đồ đá, ý thức về thiết kế đồ họa đã hình thành, nhưng tất nhiên còn rất sơ khai. Con người lúc này đã biết vẽ hoặc khắc hình lên đá, ban đầu nhằm mục đích truyền tin, đánh dấu hoặc ghi nhớ. Về sau này, thiết kế đồ họa mới phát triển với ý nghĩa trang trí nghệ thuật, và dần trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống tinh thần của con người.

Ngày nay, ngành thiết kế đồ họa đã trở thành một ngành dịch vụ quan trọng, ảnh hưởng lớn đến hầu hết các ngành nghề khác trong xã hội. Ý nghĩa của khái niệm thiết kế đồ họa giờ đây thường được hiểu là tạo ra những hình ảnh như logo, quảng cáo, trang trí trên đồ vật, quần áo vải vóc… dưới sự trợ giúp của máy vi tính. Lẽ dĩ nhiên đó chỉ là một khía cạnh của thiết kế đồ họa. Tuy nhiên đó là khái niệm thực dụng nhất về thiết kế đồ họa hiện nay mà hầu như ai cũng có thể biết đến.

Nhà thiết kế đồ họa làm gì?

Trở thành một nhà thiết kế đồ họa, bạn có cơ hội làm những công việc sau:

  • Thiết kế đồ họa 2D: là nên những sản phẩm thân thuộc, gần gũi với chúng ta như ấn phẩm quảng cáo: Poster, tờ rơi… hay những bộ nhận dạng thương hiệu: Logo, bao bì, đồng phục nhân viên… Hoặc đó có thể là thiết kế sách, báo, tạp chí. Đây là những sản phẩm mà bất cứ công ty nào cũng cần dùng đến để hỗ trợ truyền thông cho sản phẩm, dịch vụ.
  • Thiết kế Web: Ngày nay, với sự phát triển không ngừng của công nghệ thông tin, con người có thói quen trao đổi, mua sắm và giao dịch Online nhiều hơn. Hàng ngày, việc lướt web trên máy tính, điện thoại hay ngay cả với chiếc TV đã trở thành hành động không thể thiếu của mỗi người. Do đó, websitebán hàng, forum, website học trực tuyến… ngày càng “nở rộ”. Hơn nữa, website luôn được đánh giá là bộ mặt của công ty, là cổng thông tin chính thức nối kết giữa công ty với khách hàng, đối tác.
 
  • 3D quảng cáo và xử lý phim: là tạo ra những sản phẩm sinh động và thu hút người xem với những chuyển động, âm thanh, phối màu, ánh sáng… của các nhân vật, đối tượng. Những đoạn Video giới thiệu, Clip ca nhạc, phim ảnh… góp phần làm cho cuộc sống con người trở nên thú vị hơn.
 
  • 3D Nội thất, Kiến trúc – Xây dựng: là tạo nên các công trình từ nhỏ đến lớn, từ đơn giản đến phức tạp, mang tầm cỡ quốc gia và quốc tế. Đó có thể là một chiếc cầu nhỏ ở thôn xóm, một ngôi nhà hay thậm chí là những tòa nhà cao chọc trời, đường hầm xuyên biển… đều là sản phẩm của lĩnh vực này.

Là một nhà thiết kế đồ họa, “bạn bè”, “người thân” của bạn là AI, Photoshop, Illutrator, Indesign… Để cho đời một sản phẩm hoàn chỉnh, người thiết kế phải bắt đầu từ việc lên ý tưởng, vẽ phác thảo, đi nét, tinh chỉnh, đối chiếu với nhu cầu của khách hàng để tạo nên sự hài lòng nhất cho họ. Quá trình tham khảo ý kiến của khách hàng cũng tạo ra không ít mệt mỏi khi cái đẹp trong con mắt mỗi người một khác. Đôi khi vẻ đẹp mà dân trong nghề muốn truyền đạt lại chưa thỏa mãn được nhu cầu thương mại của khách hàng. Quy trình tiếp xúc khách hàng, đập đi đập lại sản phẩm nhiều lần như vậy thường được các designer trẻ trung gọi bằng cái tên “đi khách”.

Nhà thiết kế đồ họa làm việc ở đâu?

Người theo đuổi nghề thiết kế đồ họa có thể làm việc tại một trong những địa điểm dưới đây:

  • Làm việc trong các ngành liên quan đến kỹ thuật như xây dựng, kiến trúc, cơ khí.
  • Làm việc trong các ngành liên quan đến mỹ thuật như Quảng cáo, thiết kế thời trang.
  • Làm việc trong các công ty, cơ quan, tổ chức xuất bản sách báo, tạp chí.
  • Thiết kế trang Web, Websites.
  • Ngoài ra, bạn còn có thể làm việc tại các cơ quan, công ty liên quan đến việc sử dụng, khai thác công nghệ đa phương tiện.