www.tuyensinhhot.com
Chuyên trang tuyển sinh của hội giáo dục nghề nghiệp TP.HCM
Chọn đúng ngành, tìm đúng trường, sáng tương lai
Lượt truy cập
2 9 5 0 4 4 3

Tìm hiểu về Ngành Thiết kế công nghiệp

Ngành Thiết kế công nghiệp là gì?

Ngành Thiết kế Công nghiệp (Industrial Design)- trước đây gọi là ngành tạo dáng công nghiệp là một trong những ngành trọng tâm của mỹ thuật ứng dụng, nhằm thiết kế kiểu dáng mới cho sản phẩm theo phương thức sản xuất công nghiệp. Đây là sự kết hợp chặt chẽ giữa các nội dung thẩm mỹ, công năng, kỹ thuật và kinh tế để tạo ra giá trị sử dụng cao.

Họa sĩ Thiết kế Công nghiệp là người sáng tạo các kiểu dáng sản phẩm phục vụ cho đời sống con người, từ những vật dụng nhỏ bé, thiết thân nhất như đồ dùng cá nhân hàng ngày, đồ nội thất, đồ trang sức, đồ chơi… đến những phương tiện, vật dụng cầu kỳ, phức tạp như đồ điện gia dụng, phương tiện giao thông… Họa sĩ thiết kế công nghiệp có thể thỏa đam mê sáng tạo và truyền cảm hứng vào kiểu dáng sản phẩm trên nhiều chất liệu khác nhau (nhựa, gốm sứ, gỗ, đá…) để sản phẩm tạo ra đảm bảo công năng và tính thẩm mỹ.

 

Ngành Thiết kế công nghiệp học những gì?

 

Học ngành Thiết kế Công nghiệp sẽ được cung cấp:

– Kiến thức về thẩm mỹ, nghệ thuật, lịch sử Mỹ thuật Việt Nam và thế giới; văn hóa Việt Nam, văn hóa truyền thống phù hợp với chuyên ngành đào tạo.

– Kiến thức thiết kế và thể hiện mô hình các sản phẩm gia dụng, công nghiệp, điện tử, phương tiện giao thông…; hiểu biết về công năng, kiểu dáng trong từng thể loại sản phẩm ứng dụng.

– Kiến thức về quảng cáo sản phẩm đáp ứng nhu cầu thị trường.

– Kiến thức về thẩm mỹ công nghiệp, phối hợp tính năng ứng dụng của sản phẩm dựa trên những nguyên tắc: công năng, ergonomic…

– Hiểu biết về quy trình thiết kế sản phẩm, thể hiện sản phẩm trên các chất liệu: nhựa Composite, đất sét, gốm sứ…

 

Ngành Thiết kế công nghiệp ra trường làm gì?

 

Ngày nay, sản phẩm tiêu dùng phát triển, các sản phẩm có công dụng như nhau thì kiểu dáng hấp dẫn thị hiếu khách hàng sẽ làm tăng giá trị thương mại của sản phẩm và được xem là mục tiêu quan trọng của nhà sản xuất. Thiết kế Công nghiệp tạo ra những sản phẩm mới lạ, đẹp, tiện dụng sẽ đáp ứng nhu cầu sử dụng ngày càng cao của người tiêu dùng… Vì vậy, đây là ngành có nhiều triển vọng trong xã hội.

Với các kiến thức được cung cấp đa dạng về thể loại sản phẩm và chất liệu, phong phú về kỹ năng thể hiện, bài bản về phương pháp tư duy sáng tạo và nghiên cứu, bên cạnh đó còn kèm theo các kiến thức mở rộng về các chuyên ngành liên quan như đồ họa, thời trang, nội thất, chụp ảnh nghệ thuật … sinh viên chuyên ngành Thiết kế Công nghiệp ra trường sẽ có khả năng làm việc chuyên môn tại hầu hết các doanh nghiệp sản xuất như hàng gốm sứ, đồ điện tử, nữ trang, giày dép, đồ chơi, văn phòng phẩm, đồ nội thất, nhựa gia dụng, xe máy, xe hơi … ngoài ra còn có khả năng thâm nhập vào nhiều lĩnh vực thiết kế khác nhau như Thiết kế đồ họa, Thiết kế quà tặng tại các công ty quảng cáo, Thiết kế nội thất, Studio ảnh nghệ thuật

 

Ngành Thiết kế công nghiệp cần tố chất gì?

 

  • Đam mê tìm tòi, sáng tạo.
  • Biết quan sát và chia sẻ.
  • Có khả năng tưởng tượng tốt và dám thử thách với cái mới.

 

Làm nhân viên Thiết kế Công nghiệp không cần phải là một thiên tài có khả năng sáng tạo cao. Có rất nhiều yếu tố quyết định một sản phẩm có thành công hay không. Bạn không cần vẽ giỏi, điều quan trọng hơn là bạn luôn nghĩ đến những sản phẩm và biết chắc rằng sản phẩm đó dễ sản xuất. Bạn cũng cần biết sử dụng phần mềm đồ họa để giúp các chuyên viên thiết kế ngành cơ khí, cũng như các ngành công nghiệp khác để có khả năng thiết kế với tốc độ nhanh và chất lượng tốt hơn. Quan trọng nhất là bạn phải có khả năng giao tiếp với rất nhiều người: nhân viên bán hàng, nhân viên tiếp thị và làm việc nhóm. Ham đọc sách: Đọc có suy ngẫm, đối sánh và luôn có tư duy phản biện trước mỗi vấn đề mới gặp; tập viết về những vấn đề mình đã tìm hiểu, nghiên cứu; trao đổi với giáo viên bộ môn một cách tích cực, chủ động…