www.tuyensinhhot.com
Chuyên trang tuyển sinh của hội giáo dục nghề nghiệp TP.HCM
Chọn đúng ngành, tìm đúng trường, sáng tương lai
Lượt truy cập
2 9 5 0 4 4 3

Tìm hiểu về chuyên viên vẽ bản đồ

Đã bao giờ bạn thắc mắc những tấm bản đồ từ đâu mà ra chưa? Đã bao giờ tò mò xem ai là người đã tạo nên chúng và làm thế nào để đặt cả trái đất lên một mặt phẳng giấy như vậy chưa? Đó chính là nhờ tài năng các các chuyên viên vẽ bản đồ đấy. Hãy cùng tìm hiểu về công việc thú vị này nhé.

Chuyên viên vẽ bản đồ là ai ?

 

Chuyên viên vẽ bản đồ là những người áp dụng các nguyên tắc khoa học trong công việc thiết kế, và chuẩn bị các sơ đồ, biểu đồ, bản vẽ. Ngoài ra họ cũng là người thực hiện các cuộc khảo sát, đo đạc, xác định chính xác vị trí của các dải đất sát, các yếu tố tự nhiên và nhân tạo xung quanh,v.v.

Nhắc đến chuyên viên vẽ bản đồ, đa số chúng ta đều tưởng tượng tới công việc ngồi và vẽ tỉ mẩn. Tuy nhiên. trước khi đặt được bút vẽ, các chuyên viên vẽ bản đồ phải tiến hành khảo sát, đo đạc, tính toán kích thước,… Sau khi vẽ lại phải tiến hành rà soát, duyệt lại các sơ đồ. Công việc này đòi hỏi ở bạn sự kiên nhẫn rất cao bởi nhiều khi bạn sẽ phải bất chấp thời tiết để đo địa hình hoặc ngồi hàng tiếng đồng hồ để hoàn thành bản vẽ của mình.

Số lượng công việc tuyển dụng cho ngành chuyên viên vẽ bản đồ và bản đồ địa chính ở mức trung bình. Số công việc còn khuyết phát sinh từ việc thay đổi công việc (chuyên viên thay đổi chủ lao động) dự kiến sẽ cung cấp 14.6 % vị trí tuyển dụng, so với 76.7% từ công việc chưa có người làm (chuyên viên bỏ nghề), và 8.7% từ công việc mới (tốc độ tăng trưởng của ngành chuyên viên vẽ bản đồ và bản đồ địa chính).

Chuyên viên vẽ bản đồ làm gì?

Là một chuyên viên vẽ bản đồ, bạn phải làm những công việc dưới đây:

  • Thiết kế và soạn bản đồ ở dạng bản thảo bằng cách sử dụng nguồn tài liệu kỹ thuật số và đồ họa, bao gồm các bức ảnh chụp từ trên không, ảnh vệ tinh, các tài liệu khảo sát, các bản đồ, bản ghi chép, bản báo cáo và thống kê có sẵn.
  • Tư vấn cho các chuyên viên vẽ bản đồ và các chuyên gia khác về các dữ liệu yêu cầu tạo ra một tấm bản đồ, xem xét các khía cạnh về mặt thẩm mỹ, kỹ thuật và kinh tế; các chi tiết cần minh họa, để tên và các kỹ thuật dùng để sao chép và mô phỏng.
  • Tư vấn cho các kiến trúc sư, kỹ sư, nhà khoa học môi trường và các nhà khoa học khác hoặc các chuyên gia khác chịu trách nhiệm về các yêu cầu kỹ thuật của các hệ thống đo đạc, lập bản đồ và các hệ thống thông tin không gian. Tiến hành nghiên cứu và phát triển hệ thống khảo sát và đo lường quan trắc, hệ thống địa chính và hệ thống thông tin về đất đai.
  • Biên soạn và đánh giá các dữ liệu, hoàn thiện các bản vẽ và viết các bản báo cáo liên quan đến các vấn đề đo lường khảo sát, sử dụng và chiếm hữu đất.
 

Chuyên viên vẽ bản đồ làm việc ở đâu ?

Chuyên viên vẽ bản đồ và bản đồ địa chính được tuyển dụng trong một số ngành công nghiệp như

  • Dịch vụ Kỹ thuật và Khoa học chuyên nghiệp;
  • Hành chính và An toàn công cộng;
  • Xây dựng và các dịch vụ Điện nước, Khí và Chất thải…