www.tuyensinhhot.com
Chuyên trang tuyển sinh của hội giáo dục nghề nghiệp TP.HCM
Chọn đúng ngành, tìm đúng trường, sáng tương lai
Lượt truy cập
2 9 5 0 4 4 3

Tìm hiểu về ngành cơ điện tử

Với sự phát triển không ngừng của công nghệ và máy móc hiện đại, các robot cũng không ngừng phát triển về số lượng cũng như khả năng của chúng. Robot chính là một sản phẩm của ngành Cơ điện tử. Ngày nay, có rất nhiều bạn trẻ có đam mê và theo đuổi ngành học này bởi sự mới lạ và thú vị mà nó mang lại. Cùng khám phá đôi nét về ngành Cơ điện tử ngay dưới bài viết này thôi nào.

Hiểu một cách cơ bản, ngành Cơ điện tử là sự kết hợp phức hợp của những ngành cơ khí, điện tử và tin học. Tuy nhiên, một nét chung nhất được thừa nhận và chính là bản chất của Cơ điện tử là sự liên kết công năng của nhiều lĩnh vực nhằm tạo ra được các sản phẩm mới sở hữu các tính năng ưu việt, vượt trội hơn.

Sự liên kết công năng này mang tới nhiều cơ hội cũng như không ít thách thức cho sự phát triển của chính ngành Cơ điện tử trong tương lai.

  1. Tại sao cần có ngành Cơ điện tử?

Cơ khí, điện tử, tin học đều dựa trên nền tảng khoa học vững chắc và tạo ra những sản phẩm đặc thù riêng. Tuy nhiên, thời đại ngày nay yêu cầu cao về cách hoạt động, vận hành máy móc, yêu cầu máy móc cần linh động, gọn nhẹ và thông minh hơn.

Các kỹ sư cơ khó không thể làm máy móc thông minh hơn, trong khi các kỹ sư tin học có thể sáng tạo ra trí thông minh nhân tạo nhưng họ không biết làm cơ khó. Các kỹ sư điện tử có thể kết nối và điều khiển tín hiệu nhưng họ lại không thể kết nối giữa sự thông minh nhân tạo để điều khiển các thiết bị cơ khí.

Chính bởi yêu cầu trên đã hình thành nên ngành Cơ điện tử nhằm tạo ra những cử nhân có khả năng tạo ra các sản phẩm mới, đáp ứng yêu cầu đặt ra trên cơ sở phối hợp bởi những nền tảng có sẵn của các ngành lại với nhau.

Sau khi có nền tảng kiến thức, khả năng am hiểu về điện tử, cơ khí và tin học, các công nghệ hiện đại, người kỹ sư cơ điện tử sẽ đưa vào các sản phẩm cơ khí hệ thống điều khiển một cách linh hoạt bằng điện tử. Bên cạnh đó, thông qua hệ thống điện tử để kết nối với hệ thống xử lý thông tin – trí thông minh nhân tạo để tung ra các sản phẩm thực sự hoàn chỉnh.

  1. Các đối tượng phù hợp với ngành Cơ điện tử
  • Xét về chống chỉ định y học, xét về khuyết tật: ngành Cơ điện tử cần vận dụng tới đôi tay khi gia công lắp đặt những thiết bị, gõ phím lập trình và cần vận dụng mắt để quan sát, xem các kết quả lô đường. Chính vì vậy, ngành Cơ điện tử đòi hỏi: mắt không quá mờ; hai tay có khả năng gõ bàn phím cũng như đủ lực để cầm nắm, gắn những thiết bị lại với nhau.
  • Xét về năng lực, năng khiến và yếu tố tâm lý cá nhân
  1. Đặc điểm hoạt động lao động trong ngành Cơ điện tử
  • Đối tượng lao động: ccs dây chuyền sản xuất tự động, có hệ thống máy móc tự động và quy trình công nghệ kỹ thuật.
  • Mục đích lao động:
  • Mục đích chế tạo – sản xuất: nhằm tạo ra những sản phẩm, thiết bị hoạt động cơ khó với cường độ làm việc cao, linh hoạt và có trí thông minh, xử lý được các thao tác phức tạp.
  • Mục đích vận hành: vận hành những hệ thống chế tạo sản xuất một cách ổn định, cho hiệu suất làm việc cao.
  • Công cụ lao động: được lập trình phần cứng, những thiết bị công nghệ kỹ thuật trong hệ thống sản xuất công nghiệp: cảm biến, PLC, hệ thống khí nén, thủy lực, điện tử, các hệ thống sinh công và truyền lực, điện – điện tử.

Hiện nay, các trường đang mở rộng đào tạo ngành Cơ điện tử ngày một nhiều hơn, gần như những trường kỹ thuật đều có mở các chuyên ngành Cơ điện tử.

Thực tế, do người kỹ sư cơ điện tử cần phải có lượng kiến thức chắc chắn, sâu rộng về các lĩnh vực liên quan, nó đòi hỏi khả năng tư duy tốt nhất. Chính vì vậy, Cơ điện tử mới chỉ triển khai đào tạo bậc đại học và cao hơn.

Ngoài những công việc chuyên môn, các kỹ sư Cơ điện tử còn có khả năng thích ứng cao vào các công việc của các lĩnh vực có liên quan như điện tử, cơ khí, công nghệ thông tin và công nghệ cao. Chẳng hạn như điều hành, tổ chức quản lý hoạt động sản xuất; vận hành điều hành hoạt động những thiết bị công nghệ tự động; xây dựng quy trình sản xuất sản phẩm; …

Ngành Cơ điện tử được xác định là một trong những ngành mũi nhọn trong chiến lực phát triển khoa học công nghệ tại Việt Nam hiện nay cũng như trong tương lai sắp tới. Do đó, Cơ điện tử ngày càng mở rộng quy mô, tầm ảnh hưởng lớn hơn. Trong thời gian ngắn, cơ điện tử đã thu lại được nhiều thành quản nghiên cứu, chế tạo ra các sản phẩm hiện đại.

Hy vọng những thông tin về ngành Cơ điện tử sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng thể và chính xác nhất về ngành nghề đạt HOT hiện nay. Nếu như bạn yêu thích và có đam mê trong lĩnh vực này, hãy cố gắng để trở thành kỹ sư Cơ điện tử tương lai nhé!