www.tuyensinhhot.com
Chuyên trang tuyển sinh của hội giáo dục nghề nghiệp TP.HCM
Chọn đúng ngành, tìm đúng trường, sáng tương lai
Lượt truy cập
2 9 5 0 4 4 3

Tìm hiểu về nhà vật lý

Nhà vật lý học là những người giúp ta trả lời câu hỏi về những điều, hiện tượng xảy ra xung quanh ta, hay có bao giờ bạn tò mò xem những điều đó thay đổi thì điều gì sẽ diễn ra?  “Khi suy ngẫm về sự vĩnh cửu, về cuộc sống, về cấu trúc tuyệt diệu của thực tại, người ta không khỏi trầm trồ kinh ngạc. Có lẽ chỉ cần mỗi ngày cố gắng để hiểu được những bí ẩn này đã là đủ.” – nhà vật lý học Albert Einstein

Nhà vật lý học là ai? 

Từ đầu cấp 2, mọi học sinh đều đã được học môn vật lý, được làm quen với những khái niệm, định luật về cơ học, nhiệt học, quang học, trọng lượng, được làm các thí nghiệm vật lý, nên chắc hẳn vật lý học không phải là một chuyên ngành quá xa lạ.

Nhà vật lý học có thể coi là những người chuyên nghiên cứu, thử nghiệm, đào sâu những vấn đề học sinh đã từng được học trong môn vật lý, dựa trên các kiến thức căn bản đó, cùng với sự tìm tòi, khám phá, phân tích để tìm ra những phát minh mới để lí giả các hiện tượng vật chất xảy ra xung quanh chúng ta hay áp dụng những định luật vật lý đã biết vào các lĩnh vực khác nhau của đời sống.

Nhà vật lý học làm gì?

Công việc chi tiết của nhà vật lý học bao gồm:

  • Phân tích các dữ liệu từ các nghiên cứu được thực hiện để phát hiện và đo lường các hiện tượng vật lý, sau đó mô tả và diễn giả các quan sát, kết luận bằng các thuật toán. Dựa vào đó, phát triển các lý thuyết và định luật.
  • Báo cáo kết quả thí nghiệm bằng các báo cáo khoa học hay trình bày trong các buổi hội thảo khoa học.
  • Áp dụng các lí thuyết và các định luật đó vào các vấn đề trong nhiều lĩnh vực khác như năng lượng hạt nhân, khoa học vũ trụ, v.v.
  • Hợp tác với các nhà khoa học khác trong việc thiết kế, phát triển và thử nghiệm các thiết bị, phương pháp thí nghiệm, công nghiệp và y học.

Vật lý học có thể chia thành hai mảng chính: vật lý học lý thuyết và vật lý học ứng dụng.

  • Nhà vật lý học lý thuyết tập trung nghiên cứu, phát triển kiến thức vật lý trong các lĩnh vực khác nhau;
  • Nhà vật lý học ứng dụng dựa trên những kiến thức vật lý để ứng dụng để giải quyết những vấn đề và nhu cầu thực tiễn; phát minh ra các sản phẩm, thiết bị, quy trình công nghệ, v.v.

Tuy nhiên, cũng như các lĩnh vực khoa học khác, không có sự phân biệt tuyệt đối giữa nhà vật lý học lý thuyết và nhà vật lý học ứng dụng. Tùy vào năng lực và sự say mê sáng tạo của mình mà một người hoàn toàn có thể đảm nhận cả hai vai trò trên.

Nhà vật lý học làm việc ở đâu?

Nhà vật lý học chủ yếu làm việc trong phòng thí nghiệm. Họ cần những thiết bị, công nghệ hiện đại phục vụ cho công việc nghiên cứu của mình như máy gia tốc, kính viễn vọng, quang phổ kế, v.v. Họ cũng thường xuyên hợp tác với các nhà khoa học trong các lĩnh vực khác như toán học, hóa học, công nghệ sinh học.

Vật lý học là một lĩnh vực rộng lớn bao gồm nhiều nghề nghiệp khác nhau nên cơ hội việc làm trong ngành này là rất rộng mở.

Là một nhà vật lý học, bạn có thể làm việc tại:

  • Các công ty, nhà máy, xí nghiệp, doanh nghiệp trong công nghiệp, y tế, quốc phòng, đặc biệt là các nhà máy chế tạo vật liệu, các công ty sản xuất các thiết bị điện tử, máy tính;
  • Một doanh nghiệp sản xuất tự thành lập trên cơ sở các nghiên cứu ứng dụng của mình và đạt được các giải thưởng lớn trong và ngoài nước cho các đóng góp nâng cao chất lượng cuộc sống.