www.tuyensinhhot.com
Chuyên trang tuyển sinh của hội giáo dục nghề nghiệp TP.HCM
Chọn đúng ngành, tìm đúng trường, sáng tương lai
Lượt truy cập
2 9 5 0 4 4 3

Công nghệ thông tin ngành học của thời đại digital

Công nghệ thông tin (tiếng Anh: Information Technology hay thường gọi IT) là một nhánh trong ngành kỹ thuật sử dụng máy tính và phần mềm máy tính để chuyển đổi, lưu trữ, bảo vệ, xử lý, truyền tải và thu thập thông tin.

Theo Báo cáo Thị trường Công nghệ thông tin Việt Nam 2021 (Developers Recruitment State), đại dịch Covid-19 chính là “phát nổ” cho cuộc cạnh tranh của tri thức, của sự cấp tiến trong tư duy về thị trường công nghệ. Việt Nam ngày càng mở rộng cánh cửa hợp tác với các công ty công nghệ nước ngoài, cho thấy sự quan tâm đúng lúc cũng như hiểu được tầm quan trọng của việc thúc đẩy số hóa và ứng dụng công nghệ vào phát triển kinh tế, giáo dục, xã hội, y tế…

Tầm quan trọng của Công nghệ thông tin

Các doanh nghiệp hiện nay dù ở lĩnh vực nào cũng đều cần sự hỗ trợ của Công nghệ thông tin (CNTT). Sự hiện diện của CNTT không chỉ giúp tăng hiệu quả công việc của mỗi nhân viên mà còn giúp công tác quản lý, xử lý thông tin và ra quyết định chính xác, kịp thời. 

Trong các hoạt động thường ngày, ứng dụng CNTT cũng hiện hữu khắp nơi như: tivi kết nối Internet, wifi, điện thoại thông minh, máy tính bảng, hệ thống nhà thông minh… Điều này cho thấy tầm quan trọng của CNTT trong cuộc sống ngày nay, hay nói cách khác là CNTT đã trở thành một thành phần thiết yếu, không thể thay thế!

Nhu cầu nguồn nhân lực ngành Công nghệ thông tin luôn cao

Luôn tăng dần suốt 5 năm qua, hàng năm ngành này thiếu hụt hơn 15.000 vị trí nghề nghiệp ngay cả trong giai đoạn dịch bệnh. Theo báo cáo thị trường của TopDev, năm 2021 Việt Nam cần 450.000 nhân lực CNTT. Tuy nhiên, tổng số lập trình viên hiện tại chỉ có 430.000, nghĩa là 20.000 vị trí lập trình viên sẽ không được lấp đầy trong tương lai gần. 

Sự thiếu hụt này xuất phát từ sự chênh lệch giữa trình độ của lập trình viên và yêu cầu từ doanh nghiệp. Đáng chú ý, hiện nay chỉ có khoảng 16.500 trong tổng số 55.000 sinh viên chuyên ngành CNTT đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp. Năm 2022, Việt Nam thiếu đến 150.000 nhân lực khi nhu cầu thị trường tăng lên đến 530.000 người. 

Đây là ngành nghề có mức lương khởi điểm khá tốt, tăng nhanh trong 5 năm đầu lên đến hơn 50 triệu đồng/tháng. Vị trí nghề nghiệp đa dạng, cơ hội thăng tiến và làm việc quốc tế lương cao.

Nguồn UMT