www.tuyensinhhot.com
Chuyên trang tuyển sinh của hội giáo dục nghề nghiệp TP.HCM
Chọn đúng ngành, tìm đúng trường, sáng tương lai
Lượt truy cập
2 9 5 0 4 4 3

Tìm hiểu về nghể kỹ sư điện và điện tử

Bạn sẽ làm gì khi chiếc TV, tủ lạnh, hay máy giặt đột nhiên “dở chứng”? Gọi luôn cho kỹ sư điện và điện tử thôi chứ còn gì.

 1. Kỹ sư điện và điện tử là ai?

Kỹ sư điện và điện tử  bao gồm kỹ sư điện thiết kế và kỹ sư điện tử thiết kế. Kỹ sư điện thiết kế, phát triển và kiểm tra giám sát việc sản xuất các thiết bị điện như động cơ điện, hệ thống rada và định vị, hệ thống thông tin liên lạc hoặc các thiết bị phát điện. Kỹ sư điện cũng là người thiết kế các hệ thống điện của xe ôtô, máy bay, các phương tiện di chuyển khác…Kỹ sư điện tử thiết kế và phát triển các thiết bị điện tử, chẳng hạn như các hệ thống truyền hình, truyền thông và hệ thống định vị toàn cầu (GPS). Nhiều người cũng làm việc liên quan đến phần cứng máy tính.

 

2. Kỹ sư điện và điện tử làm gì?

 • Thiết kế cách thức mới để sử dụng năng lượng điện cho phát triển hoặc cải tiến sản phẩm mới.
 • Tính toán chi tiết để phát triển sản xuất, xây dựng và các tiêu chuẩn, thông số cài đặt.
 • Trực tiếp sản xuất, cài đặt và kiểm tra các thiết bị điện để đảm bảo sản phẩm đáp ứng thông số kỹ thuật và mã số.
 • Điều tra các khiếu nại của khách hàng hoặc người dân, đánh giá vấn đề và đề xuất giải pháp.
 • Làm việc với các nhà quản lý dự án để đảm bảo các dự án được hoàn thành một cách thỉa đáng, đúng thời hạn và trong ngân sách.
 • Thiết kế linh kiện điện tử, phần mềm, sản phẩm hoặc các hệ thống thương mại, công nghiệp, y tế, quân sư hoặc các ứng dụng khoa học.
 • Phân tích nhu cầu khách hàng và xác định yêu cầu hệ thống điện, chi phí để phát triển một kế hoạch hệ thống.
 • Phát triển quy trình bảo trì và thử nghiệm cho các thành phần và thiết bị điện tử.
 • Đánh giá hệ thống và đề xuất sửa đổi thiết kế, sửa chữa thiết bị.
 • Kiểm tra thiết bị điện tử, dụng cụ và các hệ thống để đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn.
 • Lập kế hoạch và phát triển các ứng dụng điện tử.

3. Kỹ sư điện và điện tử làm việc tại đâu? 

Hiện nay, các nhà máy đều đang hướng đến tự động hóa điều khiển máy móc thông qua các hệ thống điều khiển. Công việc thiết lập nên các hệ thống điều khiển tự động này chính là công việc của ngành Điện – Điện tử. Tuy vậy, vì được học nhiều kiến thức liên quan đến điện và điện tử nên bên cạnh công việc nói trên, kỹ sư điện và điện tửcó thể làm được rất nhiều công việc.

Chẳng hạn, kỹ sư điện và điện tử có thể làm việc tại công ty điện lực; các nhà máy sản xuất, phân phối và tiêu thụ điện; các phòng thí nghiệm, cơ sở kinh doanh, nghiên cứu về qui hoạch mạng lưới điện. Kỹ sư điện và điện tử còn có thể tham gia công tác trực tiếp hoặc tư vấn thiết kế, vận hành mạng lưới điện tại tất cả công ty, nhà máy sản xuất trong các khu chế xuất, khu công nghiệp, các đơn vị sản xuất công nghiệp tự động hóa và điện tử hóa cao.

Ngoài ra, kỹ sư điện và điện tử còn có thể làm việc trong ngành Bưu chính Viễn thông, Tổng cục Điện tử Việt Nam và các công ty trực thuộc…