Cổng thông tin hướng nghiệp và tuyển sinh 4.0
Chọn đúng ngành, tìm đúng trường, sáng tương lai
Lượt truy cập
2 9 5 0 4 4 3

Tìm hiểu về ngành công nghệ hàn

Cơ khí được xem là một lĩnh vực phổ biến hiện nay được nhiều người lựa chọn học tập và đào tạo. Trong lĩnh vực cơ khí khì ngành hàn (công nghệ Hàn) được nhiều người lựa chọn hơn cả bởi vì những ưu điểm vượt trội của nó mang lại. Chính vì thế, nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu của xã hội tìm kiếm nguồn nhân lực có tay nghề nhiều trường đào tạo ngành hàn ra đời. Để biết rằng mình có phù hợp hay nên theo học ngành này hay không. Hãy cùng bài viết dưới đây Tìm hiểu về ngành hàn (công nghệ hàn).

 1. Ngành hàn là gì?

Bất kỳ một ngành nghề nào khi muốn tìm hiểu về nó trước hết phải tìm hiểu về khái niệm ngành nghề. Ngành Hàn cũng vậy, bước đầu tiên khi muốn Tìm hiểu về ngành hàn (công nghệ hàn) thì chúng ta phải cùng nhau làm rõ được “ngành hàn là gì?”.  Ngành Hàn hay còn được biết đến với cái tên công nghệ hàn. Đây là ngành  trang bị kiến thức lẫn kỹ năng chuyên môn cần thiết đáp ứng công việc hàn sau này. Trong đó tập trung chủ yếu đề đào phương pháp gia công trong cơ khí dùng ghép nối cố định các chi tiết ở mọi kích thước, từ những chi tiết nhỏ thành những chi tiết lớn.

So với các phương pháp thi công khác, hàn có ưu điểm hơn hẳn do đó được nhiều người lựa chọn. Và cho đến ngày nay, hàn chiếm phần lớn trong khối lượng công việc. Ví dụ để hiểu rõ hơn về ngành công nghệ Hàn: khi tiến hành ghép nối các thanh thép cho các giàn khoan cần kỹ sư công nghệ hàn…

2, Ngành hàn học những gì?

Thông qua tìm hiểu những kiến thức được đào tạo ở ngành hàn đào tạo cũng là cách để tìm hiểu về ngành hàn (công nghệ hàn). Ngành công nghệ hàn sẽ không khiến học viên thất vọng khi mà sau khi tốt nghiệp người học sẽ vừa có kiến thức chuyên môn trong ngành vừa có kỹ năng cần có có để hành nghề.

+ Về kiến thức:

Khi theo học ngành công nghệ Hàn bạn sẽ được cơ sở đào tạo trang bị kiến thức về hình họa – vẽ kỹ thuật, vật liệu học, sức bền vật liệu, kỹ thuật điện, an toàn và môi trường công nghiệp, tổ chức sản xuất, thiết bị hàn, kết cấu hàn, công gnheej và thiết bị rèn dập, kiểm tra chất lượng hàn.,..

Mô tả được kết cấu các liên kết hàn, các kỹ thuật cơ bản của quá trình hàn các kết cấu bằng các công nghệ hàn khác nhau.

+ Về kỹ năng:

Bên cạnh kiến thức thì kỹ năng hành nghề cũng hết sức quan trọng. Kỹ năng này sẽ giúp học viên có thể thuận lợi tìm kiếm việc làm đồng thời giúp học viên phát huy năng lực để nhanh chóng thăng tiến trong công việc.  Các kỹ năng được đào tạo phục vụ cho ngành hàn cụ thể như sau:

 • Kỹ năng để trở thành kỹ thuật viên hàn chuyên nghiệp
 • Kỹ năng vận hành, sử dụng nhuần nhuyễn các  thiết bị hàn
 • Kỹ năng để thiết kế các  quy trình chế tạo kết cấu, sản phẩm hàn thông dụng
 • Kỹ năng liên kết hàn cơ bản bằng thép, bằng các phương pháp hàn khác nhau đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật.
 • Kỹ năng cho việc tổ chức, lập kế hoạch, quản lý được quá trình sản xuất ở một xưởng, tổ sản xuất
 • Kỹ năng an toàn lao động
 • Kỹ năng về ngoại ngữ, tin học và các kỹ năng mềm cần thiết khác.
 1. Các công nghệ Hàn mới ở Việt Nam

Sau khi hoàn thành khóa học người học cũng muốn được làm quen với các phương pháp công nghệ hàn mới. Những phương pháp này mới được đưa vào sử dụng nhưng đã cho thấy hiệu quả tuyệt vời đáng mong đợi. Dưới đây là một số phương pháp hàn mới đã được sử dụng ở nước ta:

 • Hàn hồ quang trong khí bảo vệ
 • Hàn hồ quang dưới lớp thuốc
 • Hàn điện xỉ, hàn nổ
 • Hàn điện khí’
 • Hàn plasma, hàn laser
 • Hàn cấy bulong
 • Hàn siêu âm
 • Hàn nguội
 • Hàn cao tần
 • Hàn cắt dưới nước

Như vậy, bằng việc tìm hiểu các phương pháp hàn mới đã được đưa vào sử dụng ở nước ta là một phần để tìm hiểu về ngành hàn (công nghệ hàn).

Sinh viên HVCT  được trang bị đầy đủ các thiết bị, vật tư phục vụ cho việc học

 1. Nhu cầu việc làm của ngành công nghệ hàn

Tìm hiểu về ngành hàn (công nghệ Hàn) thì không thể bỏ qua tìm hiểu về nhu cầu việc làm của ngành nghề này. Dù học ngành nào thì nhu cầu việc làm của xã hội luôn được ưu ái hàng đầu. Bởi, ai khi tốt nghiệp ra trường đều muốn có việc làm, có lương để trang trải cho cuộc sống gia đình. Có thể thấy rằng, hàn có mặt ở nhiều lĩnh vực trong cuộc sống nhất là trong lĩnh vực thi công công trình xây dựng.

Mỗi năm nước ta tiến hành xây dựng hàng nghìn công trình lớn nhỏ khác nhau và con số này ngày càng tăng lên theo từng năm. Những công trình này muốn được kết nối các linh kiện lớn, nhỏ lại với nhau đòi hỏi phải có đội ngũ nhân lực có chuyên môn về công nghệ hàn. Ngoài ra, đội ngũ nhân lực ngành hàn nước ta được đánh giá là có chuyên môn tay nghề cao bởi được các cơ sở đào tạo bài bản từ kiến thức đến kỹ năng thái độ nghề nghiệp  do đó được nhiều công ty trong và ngoài nước lựa chọn tuyển dụng.

Trên đây là các thông tin cơ bản tìm hiểu về ngành hàn (công nghệ hàn). Hy vọng rằng với những thông tin trên, bạn sẽ định hướng được hướng đi phù hợp cho tương lai.