Cổng thông tin hướng nghiệp và tuyển sinh 4.0
Chọn đúng ngành, tìm đúng trường, sáng tương lai
Lượt truy cập
2 9 5 0 4 4 3

Tìm hiểu về nhân viên thu ngân

Mỗi lần bạn đến siêu thị hay các cửa hàng tạp hóa, mọi hàng hóa mà bạn mua đều phải qua khâu thanh tóan của các nhân viên thu ngân. Bạn thấy công việc này thú vị và muốn trải nghiệm với nó? Hãy tìm hiểu đôi nét về công việc thu ngân này nhé!

Thu ngân là ai?

Nhân viên thu ngân là người xử lý việc thu nhận tiền của khách hàng khi mua sản phẩm hàng hóa tại các địa điểm khác nhau như hệ thống các cửa hàng bán lẻ, các siêu thị, trạm xăng, rạp chiếu phim nhà hàng, … các địa điểm dịch vụ và thương mại khác. Ngoài ra các công việc như đi thu tiền điện, tiền nước, … cũng được gọi là thu ngân.

Công việc của một nhân viên thu ngân khá đơn giản. Tuy không yêu cầu nhiều về trình độ chuyên môn như các ngành nghề khác, nó đòi hỏi ở bạn sự nhanh nhẹn, chính xác cao bởi công việc này liên quan trực tiếp đến tiền. Vậy nên nếu muốn thử công việc này, hãy cẩn thận một chút. Cơ hội việc làm part-time cho bạn cũng rất lớn, dù đang đi học nhưng bạn có thể xin vào làm thu ngân ở các cửa hàng, siêu thị để kiếm thêm thu nhập.

Công việc của thu ngân là gì?

Công việc hàng ngày của một người thu ngân gồm ba giai đoạn sau:

  • Chuẩn bị công việc vào ca:

Trước khi vào nhận ca làm việc, người thu ngân phải thực hiện các thao tác như kiểm tra toàn bộ quầy, xem xét sổ giao ban, xem xét các máy móc, các loại dụng cụ thu ngân; xem xét định mức tiền lẻ, tự đi đổi cho đủ định mức; xem xét số lượng biểu mẫu cần dùng theo định mức để bổ sung kịp thời; kiểm tra hóa đơn của ca trước…

  • Thực hiện quy trình thanh toán cho khách:

Trong công đoạn này, người thu ngân thanh toán tiền các loại hàng hóa cho khách, in hóa đơn từ máy tính tiền, kiểm đếm thu tiền và thối tiền rõ ràng và chính xác, cất vào tủ theo từng loại tiền. Khi khách trả tiền bằng thẻ tín dụng, phải kiểm tra số thẻ tín dụng, chữ ký, cà thẻ chính xác. Ngoài ra, nhân viên thu ngân còn phải kiểm tra chính xác thông tin ghi hóa đơn, theo dõi việc xuất hóa đơn và gửi hóa đơn cho khách trong sổ theo dõi hóa đơn, ghi số lượng hóa đơn đã xuất theo ca và sổ theo dõi hóa đơn.

Các nhân viên thu ngân cũng có trách nhiệm trao cho khách các coupon giảm giá khi có đợt; giải quyết các khiếu nại thuộc trách nhiệm của mình; trả lời các câu hỏi của khách hàng, cung cấp thông tin về các quy trình, thủ tục hay các chính sách bán hàng tại cơ sở.

  • Sắp xếp công việc cuối ca:

Công việc vào cuối ca của thu ngân cũng khá nhiều. Họ phải ghi các nội dung vướng mắc vào sổ giao ban cho ca sau; kiểm đếm tiền và nộp cho người nhận theo biểu mẫu của công ty; in báo cáo ca, settlemen và các giao dịch thẻ.

Thu ngân làm việc ở đâu?

Họ có thể làm việc từ các cơ sở lớn như siêu thị, nhà hàng, trung tâm mua sắm, trung tâm thương mại hoặc các điểm nhỏ hơn như quán ăn, cửa hàng, nhà hàng nhỏ.

Cơ hội làm việc cho thu ngân rất nhiều và thời gian cũng linh động. Bạn có thể lựa chọn làm việc toàn thời gian hoặc bán thời gian tùy theo điều kiện và mong muốn của bạn.