Tìm hiểu về nghề kỹ sư y sinh

>> Kỹ thuật >> Kỹ thuật điện, điện tử và viễn thông >> Kỹ thuật y sinh


1. Kỹ sư y sinh là ai?

Kỹ sư y sinh là người sử dụng các nguyên tắc sinh học và các công cụ kỹ thuật để tạo ra những sản phẩm có thể sử dụng, hữu hình, sản phẩm hiệu quả kinh tế. Kỹ thuật sinh học sử dụng kiến ​​thức và chuyên môn từ một số khoa học thuần túy và ứng dụng, chẳng hạn như khối lượng và truyền nhiệt, động lực học, cơ chế sinh học, sinh học, tách, quá trình thanh lọc, thiết kế lò phản ứng… Nó được sử dụng trong việc thiết kế các thiết bị y tế, thiết bị chẩn đoán, vật liệu tương hợp sinh học, năng lượng sinh học tái tạo, kỹ thuật sinh thái, kỹ thuật nông nghiệp và các lĩnh vực khác nhằm cải thiện mức sống của xã hội.

Đây là một lĩnh vực tương đối mới và đa phần các thành tựu đạt được chỉ mới dừng ở mức độ nghiên cứu, bao gồm lĩnh vực khác nhau: tin sinh học, chẩn đoán hình ảnh, xử lý hình ảnh, xử lý tính hiệu sinh lý học, cơ sinh học,…

Từ năm 2010, một vài trường đại học đã bổ sung ngành kỹ thuật y sinh. Đây là một ngành học mới mẻ, đặc trưng cho kỹ thuật công nghệ và khoa học về sự sống chặt chẽ như ngành kỹ thuật y sinh.

2. Kỹ sư y sinh làm gì?

Kỹ sư y sinh học thuộc nhóm các công việc tốt nhất hiện nay

Một kỹ sư y sinh học thông thường sẽ làm như sau :

– Thiết kế hệ thống và các sản phẩm, chẳng hạn như cơ quan nhân tạo, các thiết bị nhân tạo thay thế các bộ phận cơ thể, và máy móc để chẩn đoán các vấn đề y tế, thuốc điều trị mới…

– Cài đặt, điều chỉnh, bảo trì, sửa chữa, hoặc cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho các thiết bị y sinh.

– Đánh giá sự an toàn, hiệu quả, và hiệu quả của các thiết bị y sinh.

– Làm việc với các nhà khoa học sự sống, các nhà hóa học, và các nhà khoa học y tế để nghiên cứu các khía cạnh kỹ thuật của các hệ thống sinh học của con người và động vật.

3. Kỹ sư y sinh làm việc ở đâu?

Sinh viên học ngành Kỹ thuật Y sinh khi tốt nghiệp được cấp bằng Kỹ sư Kỹ thuật Y sinh và có thể làm các công việc như:

–  Làm chủ các thiết bị công nghệ cao như: Máy chụp cắt lớp điện toán, máy cộng hưởng từ, máy siêu âm 3D, 4D, các hệ thống xét nghiệm tự động, các thiết bị nội soi, các thiết bị theo dõi bệnh nhân đa thông số. Ngoài ra, sinh viên còn có được các kiến thức về Công nghệ thông tin ứng dụng trong các lĩnh vực y học như: Hệ thống lưu trữ và truyền hình ảnh y tế, y tế từ xa, mạng bệnh viện, bệnh án số, bệnh viện số…

–  Kỹ sư, kỹ thuật viên phụ trách về thiết bị y tế công nghệ cao tại các bệnh viện và cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc.

–  Kỹ sư thiết kế, chế tạo tại các nhà máy, các tập đoàn sản xuất và kinh doanh thiết bị y tế trong nước và trên thế giới tại Việt Nam như: Samsung – Hàn quốc, GE – Mỹ, Siemens – Đức, Hitachi – Nhật Bản, Bayer – Đức, Shimazu – Nhật Bản, Philips – Hà Lan. Đặc biệt tập đoàn Samsung đã đầu tư dự án lớn nhất tại Thái Nguyên và đang xây dựng mục tiêu chiến lược sản xuất các thiết bị y tế và chăm sóc sức khỏe công nghệ cao.

–  Cán bộ nghiên cứu, giảng dạy các môn học thuộc lĩnh vực Kỹ thuật Y sinh, Kỹ thuật viên y tế ở các cơ sở đào tạo.

–  Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo đại học, có thể tiếp tục học tập, nghiên cứu ở bậc học cao học và nghiên cứu sinh để trở thành chuyên gia trong lĩnh vực Kỹ thuật Y sinh, Kỹ thuật Y học.

Kỹ sư y sinh làm việc với các máy móc hiện đại