Tìm hiểu về nghề kỹ sư lọc hóa dầu

>> Công nghệ kỹ thuật >> Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử và viễn thông >> Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử


Nếu trở thành một kỹ sư lọc hóa dầu, bạn sẽ làm việc trong một môi trường tự động hóa hoàn toàn với những máy móc, thiết bị điện tử cực kỳ thông minh. Tuy vậy một thách thức lớn phải kể đến là  cuộc sống xa gia đình do các nhà máy lọc hóa dầu thường nằm xa các khu dân cư đông đúc.

Kỹ sư lọc hóa dầu là ai?

Kỹ sư lọc hóa dầu là người thiết kế và vận hành các quy trình ứng dụng, các thiết bị, máy móc trong các nhà máy lọc dầu. Cơ hội làm việc trong ngành này rất lớn do dầu được ví như “vàng đen” không thể thay thế của nền kinh tế.

Rất nhiều người trong chúng ta tự hỏi làm thế nào để có thể tạo ra các sản phẩm tiêu dùng hàng ngày như: xăng, dầu diesel, dầu bôi trơn, nhựa, quần áo, thuốc men,… từ dầu mỏ và khí tự nhiên. Cũng có nhiều người quan tâm đến việc làm thế nào để chuyển hóa năng lượng mặt trời hay rác thải thành các dạng năng lượng thông thường (như điện, xăng dầu…) cũng như các sản phẩm có ích khác; hay như việc chế tạo các loại vật liệu sử dụng cho máy bay, vật liệu nano, vật liệu siêu bền siêu nhẹ; các công nghệ mới sử dụng cho xe hơi (như xe hybrid); vấn đề giảm thiểu ô nhiễm cũng như tác động tới môi trường từ các hoạt động sản xuất của con người… Thực chất tất cả các công việc này đều liên quan đến thành tựu của ngành lọc hóa dầu.

 

Việt Nam hiện đứng thứ ba trong khu vực Đông Á về xuất khẩu dầu. Hiện nay nước ta có ba dự án về nhà máy lọc hóa dầu, dự định tiến hành xây dựng ở ba miền Bắc, Trung, Nam là các nhà máy: Dung Quất (Quảng Ngãi), Nghi Sơn (Thanh Hóa), Vũng Rô (Phú Yên).

Kỹ sư lọc hóa dầu làm gì?

Cụ thể, họ là người điều khiển các dây chuyền chưng cất, đảm bảo hoạt động đồng bộ, nhịp nhàng của toàn bộ hệ thống máy móc dưới các điều kiện cụ thể, xử lý những tình huống bất ngờ, tạo ra các sản phẩm cuối cùng từ dầu mỏ.

Tại nhà máy lọc hóa dầu, bạn sẽ được làm việc trong môi trường tự động hóa hoàn toàn với những máy móc, thiết bị điện tử cực kỳ thông minh. Chẳng hạn để điều khiển quá trình lọc dầu, kỹ sư hóa dầu thường làm việc trong phòng điều khiển trên các tháp cao với những sơ đồ, hệ thống máy tính và bảng điều khiển hiện đại… Một môi trường làm việc công nghệ cao như thế có thể là niềm mơ ước của bất cứ bạn trẻ nào.

 

Ngành lọc hóa dầu là một ngành công nghệ cao, gắn liền với các máy móc được tự động hóa hoàn toàn, những thiết bị thông minh. Điều này cũng có nghĩa là bạn có thể làm việc trong ngành lọc hóa dầu mà chẳng hề phải động tay vào giọt dầu nào. Tất cả được thực hiện theo một quy trình tự động hóa hoàn toàn. Nhiệm vụ của kỹ sư lọc hóa dầu là trên cơ sở kiến thức của mình, vận hành tốt các thiết bị của nhà máy, nhập những dữ liệu và chỉ số thích hợp cho các quy trình biến đổi dầu.

Những nơi làm việc trong tương lai

Cũng như nhiều ngành khoa học ứng dụng khác, ngành lọc hóa dầu mở ra cho bạn nhiều cơ hội lựa chọn phong phú từ nghiên cứu tới hoạt động thực tiễn tại các quy trình sản xuất.

Cơ hội làm việc khá rộng mở khi lựa chọn ngành lọc hóa dầu. Đây là một ngành mũi nhọn phát triển của đất nước. Các sinh viên tốt nghiệp ngành kỹ thuật công nghệ hóa học có nhiều cơ hội được tuyển dụng vào làm việc tại các Trường Đại học, các Tập đoàn, Tổng Công ty, Công ty, Viện nghiên cứu: Petrovietnam, Công ty TNHH MTV Lọc – Hóa dầu Bình Sơn, PVOil, PVGas, Petrolimex, Viện Hóa học Công nghiệp Việt Nam, JGC, Halliburton, Baker Hughes, TNK, Petronas, Schlumberger,…