Tìm hiểu về nghề thợ điện

>> Kỹ thuật >> Kỹ thuật điện, điện tử và viễn thông >> Kỹ thuật điện


Nghề thợ điện gắn liền với sự phát triển điện năng, đồ dùng điện và tốc độ xây dựng nhà ở. Những người thợ điện là những anh hùng thầm lặng trong cuộc sống hiện nay.

  1. Tổng quan về nghề thợ điện

Tương lai của nghề thợ điện gắn liền với sự phát triển điện năng, đồ dùng điện và tốc độ xây dựng nhà ở. Ở nước ta hiện nay, điện không những được sử dụng nhiều nơi ở thành phố mà còn được đưa về nông thôn và miền núi. Nhiều vùng xa và hẻo lánh đã tự cấp điện nhờ các trạm phát điện địa phương.

Một công trình muốn có điện sử dụng trước hết phải lắp đặt mạng điện, sau đó trang bị đồ dùng điện: đèn chiếu sáng, bàn là, quạt điện, bếp điện… Nghề điện dân dụng có nhiều điều kiện phát triển không những ở thành phố mà kể cả ở nông thôn và miền núi.

2. Thợ điện làm những công việc gì?

Là một thợ điện, bạn sẽ phải làm các công việc, xử lý các vấn đề liên quan đến điện như:

  • Đọc bản thiết kế hoặc phác họa mỹ thuật về mạch điện, cửa hoặc các thiết bị khác.
  • Cài đặt và duy trì hệ thống ánh sáng, điều khiển trong suốt quá trình xây dựng và duy trì hệ thống sau khi đã hoàn thành như thay thế các phần, vận dụng chiếu sáng, hệ thống điều khiển hoặc các phần khác của thiết bị điện.
  • Xem xét các thành phần điện như máy biến thế, cầu dao điện.
  • Kiểm tra để phát hiện các vấn đề về điện.
  • Sửa hoặc thay thế các thiết bị, hoặc đồ đạc sử dụng dụng cụ cầm tay và dụng cụ điện.
  • Thực hiện theo quy định của nhà nước và địa phương dựa trên mã điện quốc gia.
  • Hướng dẫn và đào tạo công nhân cài đặt, duy trì hoặc sửa chữa hệ thống dây điện làm việc ở công trường có thể phải làm nhiều thời gian hơn.

Hầu hết thợ điện làm việc toàn thời gian bao gồm cả buổi tối và cuối tuần. Tuy nhiên, lịch trình làm việc có thể thay đổi tùy thuộc vào thời tiết, lịch trình bảo trì, hoặc những thợ điện làm việc ở công trường có thể phải làm nhiều thời gian hơn.

3. Thợ điện làm việc ở đâu?

 Khi trở thành một thợ điện, cơ hội làm việc của bạn không hề ít đâu nhé. Bạn có thể lựa chọn làm việc tại công ty điện lực, các nhà máy sản xuất, phân phối và tiêu thụ điện, các phòng thí nghiệm, cơ sở kinh doanh, nghiên cứu về quy hoạch mạng điện. Kỹ sư ngành điện – điện tử còn có thể tham gia công tác trực tiếp hoặc tư vấn thiết kế, vận hành mạng lưới điện tại tất cả công ty, nhà máy sản xuất trong các khu chế xuất, khu công nghiệp, các đơn vị sản xuất công nghiệp tự động hóa và điện tử hóa cao..Thậm chí, bạn cũng có thể làm trong một bộ phận nhỏ của một tòa nhà chuyên về mảng kiểm tra, kiểm soát và sửa chữa điện,… Hoặc nếu bạn không muốn đi làm thuê cho ai, muốn làm việc độc lập và có đủ những kiến thức chuyên môn cần thiết, bạn hoàn toàn có thể mở một cửa hàng hoặc làm tại nhà để sửa chữa các đồ dùng điện dân dụng.

Bạn có thể tham khảo một số nơi làm việc như sau: Công ty Cổ phần Thiết kế Xây dựng và Tư vấn đầu tư Nguyễn Gia Phát (Hà Nội); Công ty Cổ phần Kỹ thuật Xây dựng Thăng Long – Vĩnh Phúc (Hà Nội); Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Thế Hưng (Hà Nội); Mitsubishi Electric Vietnam;…