Cổng thông tin hướng nghiệp và tuyển sinh 4.0
Chọn đúng ngành, tìm đúng trường, sáng tương lai
Lượt truy cập
2 9 5 0 4 4 3

Tìm hiểu về Đạo diễn điện ảnh truyền hình

Đạo diễn điện ảnh – truyền hình là gì?

Người chịu trách nhiệm chỉ đạo quá trình thực hiện một tác phẩm nghe nhìn, thường là điện ảnh hoặc truyền hình. Khi bắt đầu với một kịch bản, người đạo diễn sẽ định hướng những hiệu quả hình ảnh và nghệ thuật cho bộ phim. Lúc khởi quay, đạo diễn sẽ dàn cảnh, chỉ đạo diễn xuất và các phương tiện kĩ thuật. Tùy theo các điều khoản trong hợp đồng mà người đạo diễn có thể tham gia vào quá trình dựng phim hoặc không (thường là các đạo diễn ở châu Âu, ít hơn ở Mĩ). Đây là khâu cuối cùng sau khi quay xong một bộ phim, thường được gọi là “final-cut” (hiểu nôm na là khâu cắt bỏ các cảnh không ưng ý). Khi dự định cho ra lò một bộ phim, nhà sản xuất phim tìm đến các đạo diễn và người đạo diễn có trách nhiệm đảm bảo là tính ăn khách cho bộ phim. Người đạo diễn phải thực hiện quay đúng tiến độ và không được vượt quá ngân sách đã cho.

 

Ngành đạo diễn phim truyền hình học gì?

Đạo diễn điện ảnh: Sinh viên được cung cấp kiến thức về ngôn ngữ điện ảnh; được hướng dẫn kỹ năng phân cảnh từ kịch bản thành cảnh quay và thực hiện bài tập quan sát trên máy quay video. Được hướng dẫn kỹ năng dàn cảnh trên trường quay và kỹ năng chỉ đạo diễn xuất; thực hành làm phim ngắn không lời. Được hướng dẫn làm phim ngắn có âm thanh và phim tài liệu ngắn. Ngoài ra sinh viên được hướng dẫn làm phim phóng sự và phim quảng cáo. Được hướng dẫn làm phim ngắn thể nghiệm và phim ngắn tốt nghiệp.

 

Đạo diễn truyền hình: Sinh viên được cung cấp những kiến thức về báo chí, kỹ năng viết kịch bản truyền hình, phân tích tác phẩm truyền hình. Được cung cấp kiến thức chuyên sâu về các thể loại truyền hình như: tin tức, phóng sự, tọa đàm, đối thoại, tổ chức sản xuất và phát sóng truyền hình. Được hướng dẫn làm các thể loại chương trình truyền hình như: game shows, truyền hình trực tiếp, phim tài liệu, phim truyền hình ngắn và nhiều tập. Được hướng dẫn làm các thể loại phim ca nhạc, phim quảng cáo, được cung cấp kỹ năng biên tập chương trình truyền hình và làm phim tốt nghiệp.

 

Ngành đạo diễn điện ảnh – truyền hình ra trường làm gì?

  • Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể đảm nhận công việc đạo diễn các thể loại phim, các chương trình truyền hình trong các cơ sở thuộc lĩnh vực truyền hình, truyền thông.
  • Tham gia công việc tổ chức các dự án thuộc lĩnh vực truyền hình, truyền thông, làm phim.
  • Tham gia công tác nghiên cứu, trợ giảng các môn chuyên môn thuộc chuyên ngành Đạo diễn điện ảnh – truyền hình ở các trường đào tạo truyền hình trong cả nước.

 

Ngành đạo diễn điện ảnh – truyền hình cần những tố chất gì?

  • Khả năng hiện thực hóa trí tưởng tượng
  • Sức sáng tạo phong phú
  • Có vốn kiến thức sâu rộng về nhiều lĩnh vực
  • Có óc sắp xếp hợp lý