Tìm hiểu về Công nghệ kỹ thuật máy tính

>> Máy tính và công nghệ thông tin >> Máy tính >> Công nghệ kỹ thuật máy tính


Công nghệ kỹ thuật máy tính là gì?

Ngành Công nghệ Kỹ thuật máy tính (tên tiếng anh Computer Engineering) nhằm nghiên cứu các nguyên lý, phương pháp để thiết kế và phát triển các hệ thống phần cứng và những phần mềm phục vụ cho hoạt động của các thiết bị phần cứng đó. Kỹ thuật máy tính được nói đến trong nhiều khía cạnh của máy tính, từ thiết kế các mạch điện tử đơn giản đến thiết kế vi xử lý, máy tính cá nhân và kể cả các siêu máy tính. Đặc biệt trong việc thiết kế các hệ thống nhúng dùng trong hầu hết các thiết bị điện-điện tử như điện thoại di động, xe hơi, các bộ điều khiển trong các máy móc, các robot công nghiệp.

Có thể nói Kỹ thuật máy tính hiện nay có mặt khắp mọi nơi và Kỹ sư kỹ thuật máy tính được đào tạo các kiến thức liên quan đến kỹ thuật điện tử, thiết kế phần mềm, thiết kế phần cứng và tích hợp giữa phần cứng với phần mềm.

 

Ngành Công nghệ Kỹ thuật Máy tính học gì?

Chương trình đào tạo Khoa kỹ thuật máy tính nhằm cung cấp cho sinh viên theo học ngành này:

– Kiến thức cơ bản và chuyên sâu trong lĩnh vực công nghệ thông tin nói chung và kỹ thuật máy tính nói riêng.

– Đào tạo sinh viên có kỹ năng phân tích – thiết kế – xây dựng hệ thống phần cứng lẫn phần mềm trong các lĩnh vực:

  • Công nghệ thiết kế chip
  • Công nghệ Robot
  • Hệ thống nhúng
  • Hệ thống điện – điện tử
  • Hệ thống điều khiển tự động

– Cung cấp các kỹ năng lập trình trên máy tính, Smartphone, tablet, các hệ thống nhúng sử dụng các ngôn ngữ như: Assembly, C, C++, System C, Java, C#, Verilog/VHDL.

– Trang bị cho sinh viên kinh nghiệm làm việc thực tế từ những khóa thực tập tại các công ty, doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực máy tính, thiết kế vi mạch, hệ thống như: Intel, Renesas, Innova, eSilicon, Aricent, IBM, FPT, Viettel, Microsoft…

– Năng lực tham mưu – tư vấn với tư cách là một chuyên viên trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Khả năng làm việc nhóm hay độc lập nghiên cứu để học lên các trình độ cao hơn.

 

Ngành Công nghệ Kỹ thuật Máy tính làm gì?

Tốt nghiệp kỹ sư Kỹ thuật máy tính có thể làm:
– Lập trình viên, đặc biệt là lập trình các phần mềm nhúng trên các thiết bị di động (smartphone, tablet, iphone, ipad,…), các vi xử lý-vi điều khiển trong các hệ thống công nghiệp, xe ô tô, điện gia dụng, ngôi nhà thông minh,…
– Kỹ sư thiết kế mạch điện-điện tử, mạch điều khiển trong công nghiệp, vi mạch, chip,…
– Kỹ sư đảm nhiệm các công việc về công nghệ thông tin nói chung trong các cơ quan, doanh nghiệp chuyên và không chuyên về công nghệ thông tin
– Làm việc trong các Trường đại học, viện nghiên cứu
– Học tiếp lên cao học, tiến sĩ các ngành nhóm CNTT
 

Ngành Công nghệ Kỹ thuật Máy tính cần tố chất gì?

Để theo học ngành Kỹ thuật máy tính, sinh viên cần có tố chất sau:

Học khá và tốt các môn khoa học tự nhiên như toán và lý.

Cẩn thận, tỉ mỉ và có tính kiên trì: Làm việc trong lĩnh vực kỹ thuật máy tính đòi hỏi chúng ta phải thường xuyên mày mò các máy móc và thiết bị, nhiều khi phải lặp đi lặp lại các quy trình công nghệ. Chính vì vậy khi làm công việc này đòi hỏi người làm cơ điện tử phải có sự nhẫn nại, kiên trì và chịu khó.

Có tư duy logic,  sáng tạo, yêu thích máy móc và đam mê công nghệ: Khi học lĩnh vực này luôn đòi hỏi bạn phải có sự trao đổi về trình độ, đam mê công việc và có tư duy logic. Do công nghệ luôn thay đổi và phát triển liên tục nên những kiến thức về kỹ thuật điện tử sẽ có thể bị nhanh chóng lỗi thời. Người học luôn phải chủ động đón đầu công nghệ, luôn làm mới các kỹ thuật và có sự tìm hiểu về kỹ thuật.

+  Có tinh thần hợp tác và làm việc theo nhóm: Vì là một công việc đòi hỏi phải có sự chính xác và có sự đổi mới nên cần có sự chung sức của tất cả mọi người. Nhiều người cùng làm và có sự góp ý nhau trên tinh thần hợp tác sẽ làm cho công việc diễn ra nhanh gọn, ổn thỏa và thành công hơn.