Cổng thông tin hướng nghiệp và tuyển sinh 4.0
Chọn đúng ngành, tìm đúng trường, sáng tương lai
Lượt truy cập
2 9 5 0 4 4 3

Tìm hiểu về ngành thiên văn học

Ngành Thiên văn học là gì?

Ngành thiên văn học là việc nghiên cứu khoa học các vật thể vũ trụ (như các ngôi sao, hành tinh, sao chổi, tinh vân, quần tinh, thiên hà) và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài vũ trụ (như bức xạ nền vũ trụ). Nó nghiên cứu sự phát triển, tính chất vật lý, hoá học, khí tượng học, và chuyển động của các vật thể vũ trụ, cũng như sự hình thành và phát triển của vũ trụ.

 

Thiên văn học là một trong những ngành khoa học cổ nhất. Các nhà thiên văn học của những nền văn minh đầu tiên đã tiến hành những cuộc quan sát có phương pháp bầu trời đêm, và các dụng cụ thiên văn học đã được tìm thấy từ những giai đoạn còn sớm hơn nữa. Tuy nhiên, sự xuất hiện của kính viễn vọng là thời điểm thiên văn học bắt đầu bước vào giai đoạn khoa học hiện đại. Về lịch sử, thiên văn học từng gồm cả các ngành đo sao, hoa tiêu thiên văn, quan sát thiên văn, làm lịch, và thậm chí cả chiêm tinh học, nhưng ngành thiên văn học chuyên môn hiện đại ngày nay thường chỉ có nghĩa vật lý học thiên thể.

 

Ngành thiên văn học học những gì?

Ở Việt Nam chưa có một chương trình nào dành riêng cho ngành thiên văn học. Học sinh có thể học các trường khoa học tự nhiên rồi tìm các cơ hội đi du học để học đúng ngành mình yêu thích.

Nếu theo học bằng con đường du học, sinh viên sẽ được nghiên cứu về vũ trụ, đặc biệt là trong quan hệ với các thiên hà, các ngôi sao và hệ hành tinh. Sử dụng các định luật vật lý, sinh viên có thể tìm hiểu về bản chất của vật thể, cũng như nghiên cứu khoa học hành tinh và vật lý thiên văn. Một số khóa học có thể bao gồm các lĩnh vực khoa học vũ trụ, vật lý thiên văn và kỹ thuật.

 

Ngành thiên văn học ra trường làm gì? 

Với kỹ năng tăng trong thiên văn học, vật lý và toán học, sinh viên tốt nghiệp có thể tìm thấy sự nghiệp thành công trong nhiều ngành công nghiệp. Một số các cơ hội nghề nghiệp tốt nghiệp có thể theo đuổi bao gồm trở thành một lập trình khoa học, điều hành kính thiên văn, trợ lý nghiên cứu, công nghiệp quốc phòng, thành viên nhóm nghiên cứu hoặc công nghiệp. Với giáo dục tiếp tục, một người tốt nghiệp có thể theo đuổi một con đường sự nghiệp như một nhà nghiên cứu, giáo sư đại học, khoa học hành tinh hay một kỹ sư quang học.

 

Các tố chất để học ngành thiên văn học?

Để học ngành thiên văn học sinh viên cần rất nhiều tố chất trong đó có:

  • Thực sự yêu thích ngành mình theo đuổi.
  • Đam mê và say sưa học tập, nghiên cứu theo đuổi ngành.
  • Có sức sáng tạo.
  • Có khả năng tìm tòi và học hỏi nhanh.