Kỹ thuật mỏ là gì?

>> Kỹ thuật >> Kỹ thuật mỏ >> Kỹ thuật mỏ


 

Ngành mỏ học gì?

Ngành mỏ là một tổ hợp đa ngành kỹ thuật – công nghệ liên quan tới các công tác khai thác mỏ bằng việc sử dụng hệ thống các thiết bị cơ giới hóa hiện đại có năng suất cao để thu hồi tài nguyên khoáng sản có ích phục vụ cho nền kinh tế quốc dân như công nghiệp, nông nghiệp, xây dựng, giao thông vận tải v.v… Khoáng sản có thể được khai thác dưới lòng đất, dưới đáy biển và đại dương,…

 

Theo đánh giá, nguồn tài nguyên khoáng sản của Việt Nam là rất lớn và vẫn chưa được khai thác đúng mức, đúng cách. Chính vì vậy, chúng ta đang cần một đội ngũ Kỹ sư mỏ hùng mạnh để khai thác ngành này một cách tối ưu theo chiến lược phát triển kinh tế của Chính phủ. Do vậy, hiện tại cũng như trong tương lai, cơ hội việc làm đối với ngành mỏ là rất rộng mở.

 

Ngành Kỹ thuật mỏ học gì?

Chương trình đào tạo Kỹ sư  ngành Kỹ thuật Mỏ nhằm trang bị cho người học những kiến thức cơ bản để phát triển toàn diện, có phẩm chất chính trị, đạo đức, có sức khoẻ đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ tổ quốc; Có kiến thức, năng lực thực hành nghề nghiệp.

– Có kiến thức cơ bản về khoa học cơ bản, khoa học tự nhiên và cơ sở chuyên ngành nhằm đáp ứng được việc tiếp thu các kiến thức giáo dục chuyên nghiệp và khả năng học tập ở trình độ cao hơn.
– Có kiến thức về quản trị doanh nghiệp để điều hành sản xuất trong doanh nghiệp mỏ.
– Có kiến thức chuyên sâu trong ngành kỹ thuật khai thác hầm lò.
– Vận dụng kiến thức cơ bản của công nghệ khai thác lộ thiên trong khai thác các mỏ nhỏ và các lộ vỉa.
– Có đủ kiến thức đáp ứng nhu cầu học tập bằng 2 trong cùng khối ngành.

 

Ngành Kỹ thuật mỏ làm gì?

Kỹ sư tốt nghiệp ngành mỏ có thể đảm nhiệm các công việc nghiên cứu, thiết kế, điều hành, tổ chức thi công các loại công trình, công tác sản xuất mỏ… Sau khi tốt nghiệp ngành mỏ, bạn có thể làm việc tại các Tập đoàn, Tổng Công ty, Liên doanh chế biến và khai thác khoáng sản, ở các Viện nghiên cứu về mỏ, giảng dạy tại các trường ĐH, CĐ về lĩnh vực chuyên môn, các công ty tư vấn – khảo sát – thiết kế mỏ, các xí nghiệp, cơ sở khai thác khoáng sản, các nhà máy xi măng,…

Ngoài ra, sinh viên cũng có thể làm việc trong các lĩnh vực có liên quan như: xây dựng, giao thông, thủy lợi, thủy điện… Ngoài ra, các kỹ sư mỏ còn có cơ hội làm việc tại các cơ quan quản lý Nhà nước về khai thác, quản lý tài nguyên khoáng sản và các lĩnh vực liên quan.

 

Ngành Kỹ thuật mỏ cần tố chất gì?

– Có sức khoẻ tốt và biết chấp nhận hoàn cảnh khó khăn.
– Chấp nhận điều kiện thường xuyên phải đi công tác xa.
– Năng lực làm việc tập thể.
– Khả năng tiếp cận và giải quyết vấn đề một cách logic, khoa học.
– Có tính kỷ luật, nghiêm túc, cẩn thận trong quá trình tiếp cận và thực hiện công tác nghiên cứu cũng như thi công trong thực tế.
– Yêu thích các môn khoa học tự nhiên.
– Hiểu biết đa ngành về khoa học công nghệ.
– Thích tìm tòi, khám phá.